Trung Quốc cất lưới tham nhũng ngành khoáng sản

Tin mới

27/08/2014 16:38

(NLĐO) – Cơ quan chức năng Trung Quốc đã bắt giữ Chủ tịch tập đoàn khoáng sản quốc doanh China Resources Power (CRP) Vương Ngọc Quân và ông trùm ngành than ở tỉnh Sơn Tây Trương Tân Minh để phục vụ công tác điều tra tham nhũng.

Ông Vương Ngọc Quân, 49 tuổi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn CRP đang bị các công tố viên tại tỉnh Giang Tô điều tra.

Song song đó, có thông tin cho biết Trương Tân Minh - người từng là doanh nhân giàu nhất tỉnh Sơn Tây với trị giá tài sản ước tính khoảng 4 tỉ nhân dân tệ (khoảng 648 triệu USD) - bị bắt đầu tháng 8. Ông Trương là người sáng lập công ty than Shanxi Jinye Coking Coal, công ty đang nằm trong tâm điểm một vụ đầu tư vào ngành than gây tranh cãi.

 

Zhang Xinming.[File photo]
Ông trùm ngành than ở tỉnh Sơn Tây Trương Tân Minh Ảnh: CHINA.ORG

 

Năm 2012, CRP trả cho công ty của ông Trương 7,9 tỉ nhân dân tệ (1,28 tỉ USD) để mua 3 mỏ than và các tài sản có liên quan. Các cổ đông của CRP trong năm 2013 khởi kiện các thành viên hội đồng quản trị cũ cũng như đương nhiệm về vụ đầu tư này với cáo buộc mức giá mua các mỏ than bị thổi phồng.

Trong số những người liên quan có cựu chủ tịch của công ty mẹ China Resources của CRP là Tống Lâm, người bị sa thải hồi tháng 4 và đang bị điều tra tội danh tham nhũng.

“Vụ bắt giữ ông Trương chắc chắn có liên quan tới thương vụ ông này đã thực hiện với CRP. Một lý do khác cảnh sát bắt giữ ông ta là do sự dính líu tới hoạt động tội phạm có tổ chức và rửa tiền” - Lý Kiến Quân, nhà hoạt động vì quyền lợi các cổ đông và là người đã cáo buộc vụ việc cho biết.

Cả ông Lý và nguồn tin thân cận với ông Trương cho biết ông này bị bắt hôm 4-8 tại thành phố Thái Nguyên, thủ phủ của Sơn Tây. Họ còn khẳng định nhiều người có liên quan khác đã bị đưa đi để điều tra.

 

A
Ông Niếp Xuân Ngọc (trái) và ông Trần Xuyên Bình Ảnh: CAIXIN

 

Trong một diễn biến khác, theo thông báo trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng 23-8, cơ quan này tiến hành điều tra Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây Niếp Xuân Ngọc và Bí thư Đảng ủy tỉnh Thái Nguyên Trần Xuyên Bình.

Sự việc này xảy ra tiếp sau khi chính quyền Bắc Kinh cách chức 2 quan chức cấp cao của tỉnh Sơn Tây vì liên quan đến các vi phạm về kỷ luật vào tháng 6. Đó là Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân (Chính hiệp) tỉnh Sơn Tây Lệnh Chính Sách và Ủy viên Thường vụ Ủy ban kiểm tra và kỷ luật tỉnh kiêm Phó Chủ tịch tỉnh Đỗ Thiện Học.

H.Bình (Theo SCMP, WCT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI