Vụ nổ xảy ra sau khi một đường ống dẫn dầu thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) bị rò rỉ rồi bốc cháy. 7 trong số những người bị bắt là nhân viên của tập đoàn Sinopec. Hai người còn lại đến từ Vùng phát triển kinh tế và công nghệ của thành phố Thanh Đảo.
Ông Yang Dongliang, Cục trưởng Cục An toàn lao động Trung Quốc, cho biết ông đang cho mở một cuộc điều tra sơ bộ về vụ việc, đồng thời nói rằng “sự vô trách nhiệm của đơn vị quản lý đường ống đã dẫn đến sai sót nghiêm trọng".
Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ. Ảnh: Reuters
Một người bị thương trong vụ nổ. Ảnh: Reuters
Trong hai đường ống bị nổ có một đường ống dẫn dầu dành cho các hộ dân nghèo sử dụng, đường ống còn lại dùng để thoát nước cho thành phố. 
"Các đường ống không được bảo trì đúng cách, dẫn đến rò rỉ dầu. Sau khi rò rỉ, nhân viên tập đoàn Sinopec đã không có biện pháp xử lý sự cố cũng như phong tỏa hiện trường và sơ tán người dân” – ông Yang cho biết thêm.
 
Sau khi vụ nổ xảy ra, hơn 100 nhân viên cứu hỏa và xe chữa cháy được triển khai để dập lửa. Vụ nổ cũng khiến ít nhất 160 người bị thương và 9 người mất tích.
Hôm 23-11, đại diện tập đoàn Sinopec đã lên tiếng xin lỗi về tai nạn đáng tiếc và hứa sẽ “điều tra vụ việc một cách có trách nhiệm”. Một ngày sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm hỏi những người sống sót sau vụ nổ tại một bệnh viện ở thành phố Thanh Đảo.
* Cùng ngày 26-11, 4 nhân viên đường sắt Trung Quốc đã thiệt mạng khi bị một đoàn tàu cao tốc đâm phải ở tỉnh Liêu Ninh. Đây là vụ tai nạn mới nhất của ngành đường sắt cao tốc hiện đại Trung Quốc.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đoàn tàu D28 đi chậm 11 phút so với lịch trình khi đâm phải 5 nhân viên đường sắt đang làm sạch đường ray. 4 người tử vong tại chỗ. Tất cả đều dưới 30 tuổi, 2 người là sinh viên đại học.
Tháng 7-2011, ít nhất 40 người đã thiệt mạng khi một đoàn tàu cao tốc bị lật ở tỉnh Chiết Giang. Cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, người giám sát chương trình mở rộng hệ thống đường sắt cao tốc, bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ 10,6 triệu USD.
* Trước đó, 9 người đã bị chôn vùi khi mái của một nhà máy ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, bị sập chiều 25-11.
Nóc nhà kho có thể bị sập do tuyết rơi dày. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Công tác cứu hộ kết thúc vào sáng sớm 26-11 khi thi thể của 9 người bị chôn vùi được tìm thấy. Nguyên nhân tai nạn có thể do tuyết rơi dày.
Một đợt tuyết rơi dày mới đã đổ xuống các tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc kể từ hôm 23-11, khiến các tuyến đường bị đóng cửa và các chuyến bay bị hủy ở nhiều nơi.
P.Nghĩa - H. Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, BBC)