Theo Tân Hoa Xã, ông Xiang đã đăng thông tin không trung thực lên trang web Boxun.com ở Bắc California - Mỹ từ năm 2009 khiến hình ảnh của Bắc Kinh “bị tổn hại nghiêm trọng”.

Những bài viết bao gồm chính phủ Trung Quốc lấy các bộ phận cơ thể từ người còn sống, các bằng chứng sai lệch về việc tịch thu đất và xung đột giữa cảnh sát với dân thường bị hàm oan.

Ông Xiang bị nhà chức trách bắt hôm 3-5. Sau đó, người này thú tội trên một chương trình truyền hình phát sóng trực tiếp.

Một số nhà hoạt động, blogger và nhà báo Trung Quốc đã bị giam giữ trong những tuần gần đây. Ảnh: AP

Một số nhà hoạt động, blogger và nhà báo Trung Quốc đã bị giam giữ trong những tuần gần đây.

Ảnh: AP

Trang tin tức Boxun bị chặn ở Trung Quốc do thường xuyên bàn về những vấn đề nhạy cảm và không có nguồn tin rõ ràng. Trong một thông báo đăng tải trên trang web, Boxun cho biết ông Xiang đã viết về vấn đề người dân Trung Quốc bị oan ức, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng ông này được trả tiền để xuyên tạc sự thật.

Thời gian gần đây, nhiều nhà báo và blogger bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giam trong chiến dịch loại bỏ “những tin đồn trên Internet”. Theo quy định được công bố hồi năm ngoái, tác giả bải viết sai sự thật trên Internet có hơn 5.000 lượt xem sẽ bị phạt tù 3 năm.

Trong tuần trước, nữ nhà báo 70 tuổi Cao Du bị “bắt giữ hình sự” bởi cáo buộc rò rỉ tài liệu mật cho một website nước ngoài.

P.Nghĩa (Theo BBC)