MingJing News cho biết ông Mã cùng với vợ bị bắt giữ do tình nghi tiết lộ bí mật an ninh quốc gia cho Nhật Bản. Trang Grapevine của Iceland hồi đầu tháng cho hay ông Mã đã rời khỏi Iceland vào tháng 1-2014 và bặt vô âm tín từ đó.

Theo hãng tin Reuters, một phát ngôn viên của chính phủ Iceland thông báo họ được biết “ông Mã sẽ không trở lại vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Iceland vì những lý do cá nhân”.

Đại sứ Trung Quốc tại Ireland, ông Mã Tập Thắng. Ảnh: PRC
Đại sứ Trung Quốc tại Ireland, ông Mã Tập Thắng. Ảnh: PRC

Trong khi đó, thông tin của MingJing News chưa được xác nhận chính thức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi chỉ tuyên bố: “Tôi không biết thông tin gì về việc này”.

Hiện tại, liên kết tới tiêu đề và bài viết vụ bắt giữ ông Mã đã bị xóa sạch trên mạng internet. Những liên kết tới tiểu sử ông Mã trên trang web Đại sứ quán Trung Quốc tại Iceland cũng bị bỏ trống.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 18-9 đã yêu cầu Bắc Kinh làm rõ tin đồn ông Mã Tập Thắng rò rỉ tin tức tình báo cho Nhật Bản. Tờ báo này kêu gọi làm sáng tỏ mọi chuyện và nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức về nguy cơ gián điệp đối với người dân Trung Quốc.

Giữa những năm 1990, ông Mã từng giữ chức Thư ký Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản, theo MingJing News, sau đó công tác thêm một nhiệm kỳ nữa tại Tokyo từ năm 2004-2008. 

Những năm gần đây, Trung Quốc và Iceland có mối quan hệ ngoại giao ngày càng thân thiết. Hai nước đã ký một hiệp ước thương mại tự do vào năm 2013, bỏ qua một vài bất đồng như kế hoạch xây dựng sân golf tại Iceland của một doanh nhân Trung Quốc không thành hiện thực.

P.Nghĩa (Theo MingJing News)