Hai nguồn thạo tin cho biết 2 thiếu tướng nói trên bị giam từ giữa tháng 5 vừa qua. Một trong hai viên tướng này là Diệp Vạn Dũng, cựu Chính ủy Quân khu Tứ Xuyên đã về hưu. Ngày 25-6, ông Diệp Vạn Dũng bị bãi bỏ tư cách thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan cố vấn chính trị cấp cao nhất của Trung Quốc.

Tuy nhiên, lý do dẫn đến việc ông Diệp Vạn Dũng bị bãi bỏ tư cách thành viên CPPCC không được tiết lộ cụ thể. Các nguồn tin cho biết nhà riêng của ông Diệp Vạn Dũng đã bị cơ quan chức năng lục soát.

yewanyong-net.jpg

Tướng về hưu Diệp Vạn Dũng, một cựu Chính ủy Quân khu Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Quan chức thứ hai bị tống giam là ông Vệ Tấn, 55 tuổi, phó chính ủy Quân khu Tây Tạng. Ông này được đề bạt vào vị trí đó hồi năm 2011. Ông Vệ Tấn đã nắm giữ các vị trí quân sự cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc, trong đó có vị trí sĩ quan tuyên truyền cấp cao ở thành phố Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu quân đội nước này với cương vị Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã nhiều lần cam kết “dọn dẹp sạch sẽ” quân đội Trung Quốc vốn bị tố cáo là tham nhũng tràn lan.

Trước đó, hồi tháng 3, cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trong đảng bộ quân đội, Thượng tướng Từ Tài Hậu, bị bắt giữ khi đang nằm trên giường bệnh với cáo buộc thu lời bất chính hàng triệu USD bằng việc kinh doanh quân hàm.

Lâu nay, Tứ Xuyên trở thành trọng tâm của một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang. Mặc dù các nguồn không liên hệ vụ điều tra mới với trường hợp ông Chu Vĩnh Khang nhưng cho biết trọng tâm điều tra là ở Tứ Xuyên.

H.Bình (Theo SCMP)