Theo tạp chí chuyên ngành hàng không Air Transport World, chuyến bay số hiệu QV916 của Lào cất cánh từ sân bay quốc tế Gimhae - Hàn Quốc lúc 8 giờ ngày 25-7 (giờ địa phương) và đang trở về Vientiane thì bị kiểm soát không lưu Trung Quốc chặn lại trên biển Hoa Đông.

Phía Bắc Kinh thông báo do máy bay Lào không nộp trước lịch trình bay nên không được bay vào ADIZ mà nước này đơn phương thiết lập ở biển Hoa Đông. Chiếc QV916 sau đó buộc phải lại sân bay Gimhae.

Một máy bay của hãng hàng không Lao Airlines. Ảnh: World Nomads
Một máy bay của hãng hàng không Lao Airlines. Ảnh: World Nomads

Trước đó, hồi tháng 11-2014, Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông, đòi hỏi tất cả chuyến bay bay qua ADIZ phải nộp lịch trình cho Bắc Kinh trước khi cất cánh. Tuyên bố này vấp phải sự phản ứng mạnh của quốc tế, nhất là Mỹ và Nhật. Khu vực mà ADIZ trên bao phủ có cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (do Nhật Bản đang quản lý).

Các hãng hàng không Nhật Bản, như Japan Airlines và All Nippon Airways, từ chối yêu cầu của Trung Quốc vì cho rằng “không có mối đe dọa đối với hành khách của họ và không quan tâm đến thông báo của Bắc Kinh”.

Trong khi đó, một số hãng hàng không của Mỹ và Hàn Quốc lại chấp nhận gửi lịch trình bay cho cơ quan không lưu Trung Quốc trước khi bay qua ADIZ trên.

Chuyến bay QV916 của Lào là trường hợp máy bay dân sự đầu tiên bị chặn và bắt quay đầu ở biển Hoa Đông dù nhiều hãng hàng không trên thế giới không tuân thủ ADIZ do Bắc Kinh lập nên.

Lào xác nhận trực thăng quân sự gặp tai nạn

Bộ Quốc phòng Lào ngày 28-7 xác nhận chiếc trực thăng quân sự Mi-17 mất tích chiều 27-7 đã gặp tai nạn.

Hãng thông tấn Lào KPL dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Lào cho hay chiếc trực thăng gặp nạn khi đang bay từ thủ đô Vientiane đến tỉnh Xiengkhuang và Houaphanh vào lúc 13 giờ 10 ngày 27-7 (giờ địa phương).

Chưa rõ số phận của 23 người trên máy bay, bao gồm 19 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn. Bộ Quốc phòng Lào cho hay thời tiết xấu đã cản trở công tác tìm kiếm.

Vào ngày 17-6-2014, một máy bay quân sự Antonov AN-74 TK-300 của Lào rơi gần sân bay Xiengkhuang, khiến 17 người chết, trong đó có Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Douangchay Phichit và một số quan chức khác.

Gia Hân (Theo Air Transport World)