Vùng ADIZ do Trung Quốc đơn phương thiết lập năm ngoái trên biển Hoa Đông từng hứng làn sóng phản đối gay gắt của các nước láng giềng. Ảnh: Reuters

Vùng ADIZ do Trung Quốc đơn phương thiết lập năm ngoái trên biển Hoa Đông từng hứng làn sóng phản đối gay gắt của các nước láng giềng. Ảnh: Reuters

Báo Want China Times hôm 10-12 dẫn thông tin của Kanwa Defense Review cho biết Bắc Kinh đã lên kế hoạch thiết lập hai ADIZ ở biển Đông và Hoa Đông kể từ đụng độ máy bay trên không phận đảo Hải Nam hồi 2001. Lúc bấy giờ xảy ra vụ va chạm trên không giữa máy bay do thám EP-3E ARIES II của Hải quân Mỹmáy bay tiêm kích đánh chặn J-8II của Trung Quốc khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng và sau đó 24 thành viên phi hành đoàn của máy bay Mỹ bị bắt giữ và thẩm vấn.

Tháng 8 – 2014, xảy ra một vụ “chạm trán” giữa máy bay săn ngầm P8 của Mỹ và chiến đấu cơ Trung Quốc J-11BH. Theo Kanwa, chiếc máy bay của Mỹ bị J-11BH áp sát ở cự ly gần, trong khi tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) cho rằng chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ.

Hình ảnh liên quan được Lầu Năm Góc công bố cho thấy chiếc J-11BH chuyển hướng sang trái, bay trước mặt P8 ở khoảng cách 10 m, rồi lượn nghiêng sang một bên để “khoe” vũ khí.

Vụ việc này diễn ra gần đảo Hải Nam của Trung Quốc. Tạp chí Kanwa cho rằng Trung Quốc có thể đã lập ADIZ trên biển Đông nên mới đơn phương manh động như vậy vì vị trí diễn ra vụ việc trên được cho là vùng biển quốc tế.

Cũng theo nhận định của tạp chí quốc phòng có trụ sở ở Canada này, do Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Bắc Kinh hồi tháng 11, nên Bắc Kinh quyết định trì hoãn không công khai tuyên bố đã thiết lập ADIZ trên biển Đông nhằm tránh sự phản đối của các nước khác, đặc biệt nhất là những quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp trên biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Want China Times)