Trước đó, ngày 30-4, một vụ đánh bom và tấn công bằng dao tại nhà ga Urumqi, khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 thủ phạm và làm 79 người khác bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm đầu tiên đến Tân Cương.

Thời báo Hoàn cầu cho biết cảnh sát đã bắt giữ 7 nghi phạm tại một trang trại ở thành phố Changji. Những kẻ tình nghi này đang bị cảnh sát điều tra.

Cảnh sát vũ trang đứng bảo vệ nhà ga thành phố Urumqi hôm 2-5, sau khi địa điểm này bị đánh bom. Ảnh: Reuters

Cảnh sát vũ trang đứng bảo vệ nhà ga thành phố Urumqi hôm 2-5, sau khi địa điểm này bị đánh bom.

Ảnh: Reuters

Chính quyền khu tự trị Tân Cương trước đó xác định 1 kẻ tấn công có tên Sedierding Shawuti, 39 tuổi, đến từ quận Xayar thuộc khu vực Aksu. Đây có thể là thành viên của cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số.

Chính phủ Trung Quốc đã gọi những kẻ tấn công là “phần tử khủng bố”, thuật ngữ để chỉ những người Hồi giáo ly khai ở Tân Cương.

Tân Cương được coi là khu vực giàu tài nguyên và nắm giữ vị trí chiến lược ở vùng biên giới Trung Á. Nơi đây bị nhấn chìm trong bạo lực nhiều năm qua.

Theo các tổ chức nhân quyền nước ngoài, nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng bất ổn triền miên ở Tân Cương là do chính sách mạnh tay của chính phủ Trung Quốc, bao gồm hạn chế sự phát triển của người Hồi giáo cũng như nền văn hóa và ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ bản địa.

Trước đó, ngày 16-5, Thời báo Hoàn Cầu cũng đưa tin 3 cán bộ huyện Kargilik thuộc Tây Cương bị sát hại bằng dao và thi thể bị ném xuống một cái hồ. Vụ việc xảy ra hồi cuối tháng 4 nhưng đến nay mới được công bố. 

P.Nghĩa (Theo Reuters)