Dự án do Công ty Đầu tư Phát triển Kênh đào HK Nicaragua (HKND Group), trụ sở ở Hồng Kông đảm nhận. Con kênh được xây dựng trên quãng đường thủy dài 278 km và HKND Group thông báo sẽ đưa vào vận hành năm 2020.

Theo một số nguồn tin, HKND Group là công ty của một ông trùm người Trung Quốc ít được nhắc tới tên Vương Tĩnh (Wang Jing) và có suy đoán Bắc Kinh đứng sau hỗ trợ ông Vương xây kênh đào tại Nicaragua.

Nếu thật sự Trung Quốc đứng sau dự án này, đây sẽ là thách thức không nhỏ đối với kênh đào Panama do Mỹ quản lý đến năm 1999.

Trung Quốc có thể đứng sau dự án kênh đào Nicaragua. Ảnh: Maritime Executive
Trung Quốc có thể đứng sau dự án kênh đào Nicaragua. Ảnh: Maritime Executive

Trong một tuyên bố ngày 6-1, Đại sứ quán Mỹ tại Nicaragua đề nghị phía chủ đầu tư công khai tất cả tài liệu liên quan tới dự án. Washington lo ngại về các thông tin thiếu minh bạch của dự án như nghiên cứu môi trường, đấu thầu và các điều khoản khác.

Con kênh được khởi công xây dựng vào tháng 12-2014 và khi hoàn thành, nó sẽ cung cấp cho Bắc Kinh một chỗ đứng quan trọng ở Trung Mỹ, khu vực từng là sâu sau của Washington.

Nhiều người dân địa phương lên tiếng phản đối dự án và đụng độ với cảnh sát. Ít nhất 21 người bị thương trong các vụ ẩu đả kể từ khi kênh đào được xây dựng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)