Lúc 18 giờ 30 phút ngày 8-11 (giờ địa phương), khoảng 50 người mặc đồng phục của cửa hàng nói trên tập trung tại một quảng trường ở trung tâm TP Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây.

Sau đó, 1 người đàn ông xuất hiện, cầm theo 2 cái túi. Một túi đựng đũa, ly và 2 chai rượu Baijiu. Túi còn lại đựng những con sâu vàng óng.

Tiếp đến, người này xướng tên các nhân viên làm việc không hiệu quả rồi đổ rượu vào cốc, bỏ thêm sâu và yêu cầu những nhân viên này phải uống cạn. Năm hoặc sáu người đã làm theo yêu cầu, nốc sạch ly rượu chứa sâu.

Trung Quốc: Bắt nhân viên ăn sâu sống để trừng phạt
Nhân viên bị buộc uống rượu chứa sâu sống như một hình thức trừng phạt. Ảnh: WEIBO
Nhân viên bị buộc uống rượu chứa sâu sống như một hình thức trừng phạt. Ảnh: WEIBO
Nữ nhân viên từ chối ăn sâu vì đang mang thai. Ảnh: WEIBO
Nữ nhân viên từ chối ăn sâu vì đang mang thai. Ảnh: WEIBO

Một nữ nhân viên bị phạt đã từ chối uống rượu vì đang mang thai. Cuối cùng, một nam đồng nghiệp của cô chấp nhận bị trừng phạt thay.

Theo một nhân viên cửa hàng, mỗi buổi sáng, họ phải báo cáo mục tiêu công việc cho người giám sát. Nhân viên nào không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị trừng phạt vào ngày hôm sau. “Cửa hàng mua sâu từ một khu chợ dành cho vật nuôi. Cứ làm mất một khách hàng, nhân viên sẽ phải ăn 4 con sâu” – một nhân viên khác giải thích.

Trước đó, nhân viên cửa hàng này còn bị bắt ăn mực sống và kiến.

Các nhân viên bị trừng phạt trước mặt đồng nghiệp ở nơi công cộng. Ảnh: WEIBO
Các nhân viên bị trừng phạt trước mặt đồng nghiệp ở nơi công cộng. Ảnh: WEIBO

Hôm 10-11, người đàn ông xuất hiện trong các bức ảnh cho nhân viên ăn sâu sống, được xác định là họ Cao, nói với một tờ báo địa phương: “Chúng tôi đặt mục tiêu bán hàng cho ngày hôm sau. Tất cả mọi người đều đồng ý. Nếu ai không đạt yêu cầu, họ chấp nhận bị trừng phạt trên tinh thần tự nguyện”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nghĩ khác. Họ cho rằng công ty phải tôn trọng nhân viên của mình thay vì hạ thấp phẩm giá của họ. Ông Zhao Xiaodong, một luật sư bản địa, chỉ ra rằng buộc nhân viên ăn sâu sống là xâm phạm quyền của người lao động. Ông này khuyên họ nên khiếu nại đến các cơ quan chức năng để đòi lại sự công bằng.

P.Nghĩa (Theo Straits Times, Daily Mail)