Trung Quốc bắt quan chức sở hữu 31 căn nhà

Tin mới

15/01/2013 17:33

(NLĐO) – Một cựu quan chức quản lý nhà đất Trung Quốc từng sở hữu 31 căn nhà bị bắt vào tối 13-1 vì cáo buộc tham nhũng.

Vị cựu quan chức nói trên là Địch Chấn Phong, 50 tuổi, từng là giám đốc ban quản lý nhà ở một quận của thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Hồi tháng 12-2012, một cư dân mạng tố cáo ông Địch sở hữu 31 căn nhà, đồng thời lợi dụng chức quyền để tư lợi như mua nhà giá phải chăng sau đó bán lại với mức cao hơn hay dành phần đất hời cho con cái. Người tố cáo viết rằng con gái ông Địch đứng tên 11 ngôi nhà và có 2 giấy phép cư trú.
 
Vụ việc đã gây phẫn nộ trên mạng và các cư dân mạng gán cho con gái ông Địch biệt danh “Má mì nhà đất”. Ngay khi sự việc bị phanh phui, gia đình ông này đã bán vội 7 trong số 31 căn nhà này.
 

Cư dân mạng tố cáo con gái ông Địch Chấn Phong (trái) đứng tên 11 trong số 31 căn nhà. Ảnh: SOHU
 
Trước đây, hồi tháng 9-2011, ông Địch bị cách chức vì một loạt các sai phạm nghiêm trọng, trong đó có tội lợi dụng chức quyền để thu lợi cho gia đình. Tuy nhiên, khi đó, ông này không bị truy tố và các tài sản của gia đình ông cũng không bị phanh phui cho tới khi bài viết tố cáo xuất hiện trên mạng hồi tháng trước. Và mãi đến hôm 4-1, Viện kiểm sát thành phố Trịnh Châu mở cuộc điều tra ông này.
 
Công tố viên cho biết ông Địch từng điều hành một công ty bất động sản đứng tên anh vợ và gia đình đã sở hữu 20 ngôi nhà tại một khu dân cư nơi công ty này đầu tư, 11 căn trong số đó do con gái ông Địch đứng tên. 11 căn nhà khác thuộc sở hữu của gia đình ông Địch được mua bằng tiền lãi từ công ty của gia đình.
 
Tuy nhiên, công tố viên không phát hiện các ngôi nhà của gia đình ông Địch ở Bắc Kinh và Thượng Hải theo như lời cáo buộc trên mạng. Ngoài ra, ông Địch cũng vi phạm chính sách một con của Trung Quốc khi sinh con thứ 2 vào năm 1990. Mỗi thành viên trong gia đình ông đều có 2 giấy phép cư trú.
 
Hồi tháng 10-2012, một quan chức quản lý đô thị ở tỉnh Quảng Đông cũng bị mất chức sau khi bị phanh phui sở hữu 22 căn nhà.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI