Theo báo The Telegraph (Anh), những du khách Trung Quốc nào có tên trên các di tích ở Everest sẽ bị “điểm mặt” trên truyền thông, đồng thời lưu vào danh sách “những người có hành vi xấu” khi đi du lịch trong nước cũng như nước ngoài.

Quan chức du lịch Gu Chunlei cho biết một hệ thống danh sách đen sẽ được thiết lập để trừng phạt du khách viết, vẽ bậy bạ lên “nóc nhà của thế giới”. Sáng kiến ​​này trùng hợp với mùa du lịch cao điểm trên núi.

Để tiện bề theo dõi, các du khách đại lục phải đăng ký tên của họ trước khi leo núi. Kẻ nào có hành vi phá hoại sẽ nhanh chóng bị xác định.

Du khách Trung Quốc vẽ bậy lên đá ở Everest. Ảnh: CHINA.ORG.CN

Hãng tin Tân Hoa Xã chụp được rất nhiều bức hình du khách Trung Quốc viết, vẽ nguệch ngoạc làm ảnh hưởng đến mỹ quan trên ngọn núi. Cụm từ được viết nhiều nhất là “Tôi đã ở đây” kèm theo chữ ký. Đội ngũ nhân viên tại Everest thường xuyên lau sạch các hình vẽ này nhưng rồi đâu lại hoàn đấy.

Hầu hết các chữ viết trên đá đều thuộc về du khách Trung Quốc, nằm ở một trạm dừng chân cách mực nước biển khoảng 5,2 km. Trạm này đón 59.000 du khách vào năm 2014. Đến năm 2015, trận động đất Nepal khiến lượng khách du lịch giảm xuống còn 40.000 người nhưng sang năm 2016 lại tăng mạnh trở lại.

Bắc Kinh năm 2014 phải chọn một phần Vạn lý trường thành làm nơi cho du khách lưu dấu tích, theo The Telegraph. Các quan chức Trung Quốc lo ngại toàn bộ tường thành sẽ phủ kín hình và chữ nếu không thiết lập khu vực riêng để du khách “phóng bút”.

Con cá mập voi đăng trên mạng Sina Weibo. Ảnh: WEIBO

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 2 ngư dân xả thịt cá mập voi đem bán. Trước đó, ngày 5-5, hình ảnh một con cá khổng lồ được công nhân giàn khoan gần đảo Vi Châu, phía Nam tỉnh Quảng Tây, đăng tải lên mạng xã hội Sina Weibo.

Hai ngày sau, cư dân mạng xác định đó là một con cá mập voi bị giết và bán làm thức ăn tại chợ Bắc Hải lân cận. Cảnh sát Bắc Hải cho biết họ lấy mẫu da cá và xác nhận đây là cá mập voi nhưng không rõ có phải con cá do công nhân giàn khoan đăng tải hay không.

Trước sức ép của người dân, chính quyền địa phương đã mở cuộc điều tra, sau đó bắt giữ 2 người đàn ông tên Liao và Huang. Bước đầu, họ thừa nhận bắt gặp con vật khi nó đã chết và đang trong thời kỳ phân hủy. Hai nghi phạm bị tạm giữ về tội “mua lại động vật quý hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng trái phép”, có thể đối mặt ít nhất 10 năm tù nếu bị kết tội.

Ở Trung Quốc, đánh bắt cá mập voi là hành vi phạm pháp.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, BBC)