Trung Quốc bêu tên quan tham chạy ra nước ngoài

Tin mới

23/04/2015 22:45

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) hôm 22-4 công bố danh sách 100 quan tham bị cáo buộc chạy trốn ở nước ngoài.

Nằm trong chiến dịch chống tham nhũng có tên gọi “Lưới trời”, danh sách trên chứa những chi tiết về nghi phạm, bao gồm hình ảnh, giới tính, vị trí công tác cũ, số chứng minh thư, thông tin hộ chiếu, ngày bỏ trốn, quốc gia bị nghi đang ẩn náu và tội danh bị cáo buộc.

Những người nói trên bỏ trốn trong giai đoạn 1996-2014, đa số bị cáo buộc biển thủ, tham nhũng và hối lộ. Trong 100 người, có 40 người được cho là đào tẩu sang Mỹ, 26 người đến Canada, 11 sang New Zealand, 10 sang Úc… Số còn lại trốn ở Hồng Kông, Thái Lan và Singapore.

Gần một nửa số này từng đứng đầu các cơ quan hoặc tổ chức chính phủ; số còn lại là cảnh sát, kế toán, thủ quỹ công ty và nhân viên ngân hàng.

 

Cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành hầu tòa hôm 23-4 Ảnh: TÂN HOA XÃ
Cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành hầu tòa hôm 23-4 Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Những kẻ đào tẩu này bị liệt vào thông báo đỏ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), đồng nghĩa với việc các nước thành viên Interpol có nhiệm vụ xác định vị trí, bắt giữ nghi phạm và dẫn độ về Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia luật pháp quốc tế cho rằng việc thiếu hiệp ước dẫn độ khiến nỗ lực truy bắt quan tham Trung Quốc chạy ra nước ngoài vô cùng phức tạp. Vì thế, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Trương Minh, chuyên gia phân tích chính trị của Trường ĐH Nhân dân, cho rằng danh sách trên được công bố chủ yếu nhằm cảnh báo những quan tham đang manh nha bỏ trốn.

Liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, thân tín của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, hầu tòa hôm 23-4 vì tội nhận hối lộ và lạm quyền. Theo Tân Hoa Xã, ông Lý không phản đối bất cứ cáo buộc nào do tòa án TP Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc đưa ra.

Về việc xét xử ông Chu Vĩnh Khang, truyền thông Hồng Kông đưa tin chỉ thị của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu ra “3 điều cần thiết”, trong đó có loại bỏ mọi ảnh hưởng và can thiệp đối với việc thẩm tra, kết luận và định khung hình phạt ông này.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI