Trung Quốc bị “dồn vào chân tường”

Tin mới

16/04/2014 22:11

Ông Richard Heydarian, giảng viên Khoa Chính trị học Trường ĐH Ateneo De Manila của Philippines, hôm 15-4 nhận định Trung Quốc đang ngày càng cảm thấy bị dồn vào chân tường trong vấn đề biển Đông sau một loạt diễn biến gần đây.

Theo ông, một trong những thất vọng lớn của Bắc Kinh là Washington từ bỏ quan điểm trung lập. Điển hình là tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel rằng yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông không phù hợp luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Bắc Kinh không khỏi “bực mình” khi bị Philippines quyết khởi kiện ra tòa án quốc tế.

 

Tàu Trung Quốc và tàu Nhật Bản so kè gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 2 qua Ảnh: Asahi

Tàu Trung Quốc và tàu Nhật Bản so kè gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 2 qua

Ảnh: Asahi

 

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đang tranh luận khả năng Trung Quốc đổ bộ chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo báo Sankei, đầu tiên Trung Quốc có thể sử dụng đội quân tàu cá để phong tỏa quần đảo. Các lực lượng đặc biệt của Trung Quốc cải trang thành ngư dân trên tàu nhằm đánh lạc hướng và ngăn cản Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản để tiến hành đổ bộ. Sau đó, Bắc Kinh có thể phát động một cuộc xâm lược toàn diện với lý do bảo vệ ngư dân.

Đối mặt với mối đe dọa tiềm năng trên, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã quyết định thành lập phi đội cảnh báo sớm thứ hai gồm các máy bay E-2C đóng tại TP Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI