Nhật ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Tin mới

12/04/2014 10:05

(NLĐO) - Hôm 12-4, Bộ Ngoại giao Nhật chính thức lên tiếng ủng hộ việc Philippines kiện Trung Quốc nhằm phân xử vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật, tại một cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp bộ trưởng về việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại Hiroshima hôm 12-4, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương về an ninh hàng hải, trong đó có việc tranh chấp lãnh thổ giữa cả hai quốc gia với Trung Quốc.

Nhật ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (phải) và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Kishida cũng bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ việc Philippines gần đây đã đệ trình một bộ hồ sơ kiện Trung Quốc dày 4.000 trang lên một tòa án của Liên Hiệp Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc. Cụ thể, phía Philippines kiện Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trên một số bãi cát ngầm và đảo san hô thuộc chủ quyền của Philippines.

Phát biểu trước báo giới, ông Kishida cho biết: “Việc Philippines theo đuổi một giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp bằng cách đệ đơn kiện hoàn toàn căn cứ trên các quy định của luật pháp quốc tế”.

Hợp tác an ninh trên biển đã trở thành ưu tiên hàng đầu giữa Nhật Bản và Philippines bởi Tokyo cũng đang tranh chấp với Bắc Kinh về chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật đang nắm quyền kiểm soát trên biển Đông.

Hôm 1-4, Bộ Ngoại giao Nhật từng tuyên bố Chính phủ Nhật sẽ ủng hộ các động thái pháp lý của Philippines vì mục tiêu hòa bình và an ninh trên biển Đông.

N.Thương (theo Kyodo News, JDP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI