Benham Rise là khu vực dưới biển rộng 13 triệu héc-ta nằm ở phía Đông đảo Luzon - Philippines, được xem là nơi giàu khí đốt. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc công nhận Benham Rise thuộc chủ quyền Philippines.

“Một trong những tàu khảo sát (của Trung Quốc) đang ở khu vực Benham Rise. Năm ngoái, tàu này bị theo dõi khoảng 3 tháng. Chúng tôi bắt đầu quan sát những hình ảnh vệ tinh và những tàu này thực tế đã thăm dò khu Benham Rise” – ông Lorenzana phát biểu tại căn cứ quân sự Camp Aguinaldo, TP Quezon - Philippines.

Cũng theo ông Lorenzana, nguyên nhân tàu Trung Quốc "dòm ngó" khu vực Benham Rise vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, một báo cáo được gửi đến ông nói rằng rất có thể Trung Quốc đang tìm địa điểm đặt tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines còn trích dẫn một bản báo cáo nói rằng vào tháng 12-2016, một tàu Trung Quốc gặp nạn khi đang thăm dò Benham Rise, khiến một thành viên trong thủy thủ đoàn nước này phải nhập viện ở TP Surigao.


Benham Rise được xem là khu vực giàu khí đốt. Ảnh: Abs-cbn

Benham Rise được xem là khu vực giàu khí đốt. Ảnh: Abs-cbn

Ông Lorenzara tiết lộ thông tin này giữa lúc Philippines và Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ sau những tranh chấp trên biển Đông.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Thông tin được mới được tiết lộ vào hôm 9-3 nói trên có thể sẽ khiến quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc căng thẳng trở lại.

Tranh cãi về chủ quyền bãi cạn Scarborough là lý do khiến quan hệ hai nước xấu đi thời gian qua.

Ông Lorenzara tiết lộ Mỹ đã tác động để Trung Quốc không cải tạo bãi cạn Scarborough (nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng đang bị Bắc Kinh phong tỏa). “Trung Quốc hồi tháng 6-2016 lên kế hoạch cải tạo bãi cạn Scarborough. Thực tế, chúng tôi nhận được báo cáo từ Mỹ nói rằng sỏi đá và vật liệu xây dựng sẽ được đưa đến Scarborough nhưng tôi nghĩ rằng Mỹ đã lên tiếng và vì một lí do nào đó, Trung Quốc đã dừng lại” – ông Lorenzara khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh chuyện Trung Quốc cho cải tạo bãi cạn Scarborough, nếu có, sẽ là hành động vượt “lằn ranh đỏ” do Mỹ và Philippines vạch ra. “Một khi Trung Quốc bắt đầu khám phá và xây dựng, chúng tôi sẽ nói chuyện với họ” - ông Lorenzana tuyên bố.

Năm ngoái, chính phủ Philippines bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc tăng cường hiện diện tàu trong khu vực bãi cạn Scarborough.


Hình ảnh vệ tinh của Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer

Hình ảnh vệ tinh của Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer

Cao Lực (Theo Abs-cbn, Inquirer)