Trung Quốc bí mật xây căn cứ tàu ngầm?

Tin mới

07/10/2013 15:59

(NLĐO) – Để tăng cường ảnh hưởng trên biển trong vấn đề chủ quyền ở biển Đông, Trung Quốc không chỉ xây dựng một căn cứ tàu sân bay mà còn thiết lập một cơ sở tàu ngầm “kín đáo” ngoài khơi đảo Hải Nam.

Thông tin trên do báo Nhật Mainichi tiết lộ. Trước đây, vào năm 2008, Trung Quốc đã bí mật xây dựng một căn cứ tàu ngầm hạt nhân ngoài khơi đảo Hải Nam. Giới phân tích quân sự cho rằng căn cứ này nằm sâu dưới lòng biển để có thể triển khai tàu ngầm mà không cần trồi lên mặt nước để tránh bị phát hiện. Các nhà quan sát khi đó cho rằng căn cứ ngầm này có thể đe dọa các nước châu Á và thách thức sức mạnh của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, chưa rõ tờ Mainichi đề cập là căn cứ cũ hay căn cứ mới được xây dựng. 


Một tàu khu trục Trung Quốc rời căn cứ hải quân Tam Á ở đảo Hải Nam. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Nhiều nước Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông hiện củng cố lực lượng hải quân như mua thêm tàu mới. Mới đây, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố Manila sẽ đầu tư khoảng 1,8 tỉ USD để hiện đại hóa lực lượng hải quân. Kể từ khi ngân sách quốc phòng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc được ấn định vào khoảng 100 tỉ USD/năm, Philippines không thể theo kịp tốc độ phát triển của hải quân Trung Quốc. Nhiều phương tiện truyền thông cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp cho lực lượng tuần duyên Philippines 10 tàu tuần tra cũ của nước này.
 
Trong khi đó, nhằm ngăn chặn hải quân Trung Quốc mở rộng ở Ấn Độ Dương, hải quân Ấn Độ tiếp tục tự xây dựng tàu ngầm sau chiếc INS Vikrant - tàu sân bay đầu tiên mà Ấn Độ hạ thủy hồi tháng 8. Hiện hải quân Trung Quốc có 270 tàu chiến tiên tiến. Trong khi đó, hải quân Mỹ cũng thể hiện vai trò quan trọng trong khu vực. Mới đây, Mỹ triển khai các tàu chiến đấu ven biển tại Singapore, được cho là nhằm đối trọng với sức mạnh hải quân đang lên của Trung Quốc.
H.Bình (Theo Want China Times, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI