Ông William Evanina, giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC), cho hãng tin Reuters biết các quan chức tình báo và thực thi pháp luật nước này đã thông báo với LinkedIn, thuộc sở hữu của hãng Microsoft, về những nỗ lực "cực kì hung hăng" của Bắc Kinh trên website này.

Theo ông Evanina, chiến dịch của Trung Quốc gồm liên lạc với hàng ngàn thành viên LinkedIn cùng lúc. Dù vậy, quan chức này từ chối cho biết có bao nhiêu tài khoản giả bị tình báo Mỹ phát hiện và có bao nhiêu người Mỹ có thể đã được liên lạc và mức độ thành công của chiến dịch.

Trung Quốc bị tố tuyển mộ gián điệp Mỹ cực kỳ hung hăng - Ảnh 1.

Các cơ quan gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng tài khoản giả mạo trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn trong nỗ lực tuyển mộ người Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Đức và Anh trước đó cảnh báo công dân mình rằng Bắc Kinh đang sử dụng LinkedIn để cố gắng tuyển mộ họ làm gián điệp. Nhưng đây là lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai nói đến thách thức này ở Mỹ và khẳng định đây là vấn đề nghiêm trọng hơn những gì từng biết.

Ông Evanina cho biết buộc phải gióng lên hồi chuông báo động một phần là vì trường hợp của ông Kevin Mallory, một nhân viên Cơ Quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về hưu bị kết tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc vào tháng 6.

Nói thông thạo tiếng Hoa, ông Mallory gặp khó khăn về tài chính khi được một công dân Trung Quốc giả làm người tuyển mộ liên lạc qua LinkedIn vào tháng 2-2017, theo hồ sơ tòa án và bằng chứng xét xử. Người này, lấy tên là Richard Yang, đã thu xếp một cuộc gọi điện thoại giữa ông Mallory và một người đàn ông tự nhận làm việc tại một viện nghiên cứu ở TP Thượng Hải – Trung Quốc.

Trong hai chuyến đi sau đó đến thành phố này, ông Mallory đã đồng ý bán các bí mật quốc phòng của Mỹ - được gửi thông qua một thiết bị di động đặc biệt cung cấp cho ông. Điều đáng nói là ông Mallory đồng ý làm thế dù nhận định những mối liên lạc người Trung Quốc của ông là nhân viên tình báo, theo cáo trạng của chính phủ. Ông này dự kiến bị kết án trong tháng này và có thể đối mặt với bản án tù chung thân.

Trung Quốc bị tố tuyển mộ gián điệp Mỹ cực kỳ hung hăng - Ảnh 2.

Ông Kevin Mallory. Ảnh: LinkedIn

Ông Evanina cho rằng LinkedIn nên cân nhắc làm theo Twitter, Google và Facebook trong việc "thanh trừng" các tài khoản giả bị cáo buộc có dính líu tới các cơ quan tình báo Iran và Nga. LinkedIn nói họ có 575 triệu người sử dụng ở hơn 200 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 150 triệu thành viên ở Mỹ.

Ông Paul Rockwell, giám đốc phụ trách an toàn của LinkedIn, xác nhận công ty đã trao đổi với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ về "nỗ lực gián điệp" của Trung Quốc. Đầu tháng 8 qua, LinkedIn cho biết đã loại chưa đến 40 tài khoản giả tìm cách liên lạc với các thành viên LinkedIn có liên hệ tới những tổ chức chính trị không xác định. 

Ông Rockwell không nói liệu đó có phải là các tài khoản Trung Quốc hay không. Ông cũng từ chối cho biết số lượng tài khoản giả liên quan đến các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của ông Evanina. "Chúng tôi không biết các quan chức Mỹ dẫn ra bằng chứng nào để đi tới kết luận này. Những gì họ nói là hoàn toàn vô nghĩa và có động cơ mờ ám" – tuyên bố của bộ này nêu rõ.

P.Võ (Theo Reuters)