Trung Quốc bỏ phiếu kín bầu trung ương đảng

Tin mới

14/11/2012 10:46

(NLĐO) – Đại hội toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sẽ bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh trong hôm nay (14-11) sau khi bỏ phiếu kín bầu ra ban chấp hành trung ương đảng.

Trong buổi sáng, Đại hội đảng Trung Quốc sẽ tiến hành bầu Ban chấp hành Trung ương và Ủy ban Kỷ luật Trung ương bằng hình thức bỏ phiếu kín. Số ứng cử viên trong danh sách bầu cử nhiều hơn 8% so với số ghế trong ban chấp hành trung ương, tức là nếu có 100 ghế thì số ứng cử viên là 108 người.
 
Những con số cụ thể hiện vẫn chưa được công bố, nhưng dự đoán sẽ có 350 người được bầu vào ban chấp hành trung ương, đồng nghĩa với việc danh sách ứng cử viên bao gồm 400 người.
 
Việc đưa ra danh sách ứng cử viên nhiều hơn so với số ghế ủy ban được cho là nhằm tăng cường tính cạnh tranh giữa lúc có nhiều cuộc kêu gọi nâng cao tính dân chủ trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, danh sách ứng viên bầu vào Ban chấp hành và Ủy ban kỷ luật được thông qua trong phiên họp thứ 3 vào sáng 13-11. 
 

Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 sẽ ra mắt báo chí tại
Đại lễ đường Nhân dân ngày 15-11 (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
 
Sau đó, ngày 15-11, ban chấp hành trung ương sẽ bầu ra 25 thành viên của Bộ Chính trị và Ban thường vụ Bộ Chính trị. Ban thường vụ là bộ máy quyết sách cao nhất của Trung Quốc, hiện có 9 người, nhưng có thể thu gọn lại còn 7 người sau kỳ đại hội này.
 
Theo kế hoạch, Ban thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 sẽ ra mắt báo chí tại Đại lễ đường Nhân dân cùng ngày 15-11.

Đại hội lần này cũng chỉ định một cơ quan chuyên trách điều tra tham nhũng cùng các hành vi lạm quyền và ủy ban quân sự trung ương chịu trách nhiệm quản lý 2,3 triệu thành viên trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Tân Văn Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI