Theo AP, bản án được đưa ra hôm 8-11. Ông Sakuragi trước đây là chính trị gia ở tỉnh Aichi – Nhật Bản. Toà án Quảng Châu cho biết vào năm 2013, người này bị bắt giữ sau khi bị phát hiện "mang theo khoảng 3,3 kg chất kích thích bất hợp pháp trong hành lý".

Lúc đó, ông Sakuragi đang kiểm tra hành lý tại sân bay Baiyun ở Quảng Châu, chuẩn bị đáp máy bay trở về Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Sakuragi không nhận tội, thay vào đó khai rằng một người quen ở Nigeria nhờ mình cầm hành lý tới Nhật Bản mà không hề biết trong đó có chất kích thích.

Trung Quốc kết án cựu chính trị gia Nhật Bản tù chung thân - Ảnh 1.

Cựu chính trị gia Nhật Bản Takuma Sakuragi. Ảnh: Kyodo News

Song các công tố viên Trung Quốc vẫn đề nghị kết án tử hình hoặc phạt tù từ 15 năm đến chung thân đối với ông Sakuragi hồi tháng 8-2014. Sau đó, tòa án liên tục gia hạn thời hạn đưa ra phán quyết với lý do "vụ án khá phức tạp".

Luật pháp Trung Quốc miễn án tử hình cho những người trên 75 tuổi, thường được áp dụng cho các tội danh liên quan đến ma túy. Do ông Sakuragi đã bước sang tuổi 76 nên chỉ bị kết án tù chung thân. Theo luật pháp Trung Quốc, bị cáo sẽ lãnh án tử hình nếu vận chuyển ít nhất 1 kg ma túy.

Ngoài ra, một người đàn ông đến từ Mali và một người đàn ông đến từ Guinea cũng bị toà án Trung Quốc kết án tù chung thân.

Hiện Tokyo chưa lên tiếng về bản án dành cho ông Sakuragi.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Kyodo News)