icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc bóng gió nhắc Mỹ: "Bắt nạt sẽ thất bại"

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ, Nga và Trung Quốc đã phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran mà Mỹ đưa ra

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa các lãnh đạo thế giới để tránh "xung đột" liên quan đến đe dọa của Mỹ về việc tái áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên Iran.

Lời đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thất bại trong việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của LHQ lên Iran vào ngày 14-8. Trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ, Nga và Trung Quốc đã phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới trong khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Mười một thành viên, trong đó có Pháp, Đức, Anh, bỏ phiếu trắng trong khi chỉ có Washington và Cộng hòa Dominican bỏ phiếu thuận.

"Sự thất bại của Hội đồng Bảo an trong việc hành động quyết đoán để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế là không thể bào chữa" - hãng tin Reuters trích lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun nói kết quả bỏ phiếu "một lần nữa cho thấy chủ nghĩa đơn phương không được ủng hộ và hành động bắt nạt sẽ thất bại".

Mỹ hiện có thể theo đuổi việc tái kích hoạt toàn bộ lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran thông qua việc áp dụng một điều khoản của thỏa thuận hạt nhân dù Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Các nhà ngoại giao dự đoán Mỹ có thể làm điều này sớm nhất vào tuần sau nhưng sẽ đối mặt với một trận chiến cam go, phức tạp.

Trung Quốc bóng gió nhắc Mỹ: Bắt nạt sẽ thất bại - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft. Ảnh: Reuters

"Trong những ngày tới, Mỹ sẽ thực hiện cam kết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí bằng mọi giá" - trích thông báo của đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft. 

Các nhà ngoại giao cho biết động thái trên có thể khiến thỏa thuận hạt nhân đang trên bờ vực sụp đổ thêm phần mong manh vì Iran sẽ mất động lực chính để hạn chế các hoạt động hạt nhân. Iran đã vi phạm nhiều phần của thỏa thuận để trả đũa việc Mỹ rút khỏi hiệp ước và tiến hành các lệnh trừng phạt đơn phương.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đề xuất tổ chức họp thượng đỉnh trực tuyến với Mỹ và các bên còn lại về thỏa thuận hạt nhân để tránh sự "xung đột và leo thang" nghiêm trọng hơn tại LHQ vì Iran. Khi được hỏi liệu có tham gia vào cuộc họp không, ông Trump trả lời: "Tôi có nghe qua nhưng chưa được cung cấp thông tin chi tiết". Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra cởi mở về việc tham gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo