xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ lần đầu tiên bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran

Cao Lực (Theo Reuters, Sputnik)

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ lần đầu tiên bắt giữ các tàu chở dầu Iran, bị nghi chở lượng dầu vi phạm lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump, báo Wall Stree Journal (WSJ) dẫn nguồn tin mật cho biết hôm 13-8.

WSJ dẫn nguồn tin mật cho biết 4 con tàu nêu trên - Luna, Pandi, Bering và Bella – bị bắt giữ trên biển khơi gần đây và đang được đưa đến TP Houston – Mỹ. Cũng theo nguồn tin này, Mỹ bắt giữ 4 con tàu trên mà không cần sử dụng sức mạnh quân sự. Thông tin chi tiết về vụ việc không được tiết lộ.

Bering và Bella từng bị dọa nạt, yêu cầu hủy chuyến hàng đến Venezuela sau vụ việc 5 tàu chở dầu Iran chở 1,5 triệu thùng nhiên liệu đến Venezuela hồi tháng 5. Cả 2 đều được đăng ký ở Liberia nhưng thuộc sở hữu của các ông chủ người Hy Lạp.

Mỹ lần đầu tiên bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran - Ảnh 1.

Theo báo Wall Street Journal, Mỹ đã bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran bị nghi vi phạm lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Vụ bắt giữ này theo sau việc các công tố viên Mỹ hồi tháng rồi đệ đơn để yêu cầu thu giữ lượng dầu được các tàu Iran chở đến Venezuela. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gia tăng sức ép lên Iran và Venuzuela.

Lá đơn trên nhằm ngăn chặn nguồn thu đến từ việc bán dầu của Iran, quốc gia bị Washington áp lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và chính sách gia tăng sức ép ở Trung Đông. Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình.

Pakistan hôm 10-8 bắt giữ 1 tàu chở dầu của Iran tại cảng Karachi theo yêu cầu của chính phủ Mỹ nhưng không công bố tên con tàu này. Hiện vẫn chưa rõ liệu con tàu này có nằm trong nhóm tàu nêu trên hay không.

Khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố sẽ trả đũa nếu Washington gây rắc rối cho tàu chở dầu Iran, nói rằng: "Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbean hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối".

Mỹ lần đầu tiên bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran - Ảnh 2.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ gây rắc rối cho tàu chở dầu Iran. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo