Cô Wen Li, một chủ xe tải, đã uống thuốc trừ sâu tự tử hôm 24-11. Liu Huaizhou, người thân của Wen Li, cho biết cô bức xúc vì tháng nào cũng phải đóng 3.000 nhân dân tệ (khoảng 489 USD) tiền “lệ phí” cho cơ quan đường bộ và giao thông vận tải địa phương nhưng vẫn liên tục bị phạt.
Sau khi bị bắt dừng xe, cô Wen dọa uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng các nhân viên quản lý đường bộ tại hiện trường đã không ngăn cô ta lại. Họ thậm chí chẳng buồn đưa cô đến cấp cứu tại bệnh viện. Chỉ khi xe cứu thương được gọi đến, Wen Li mới được đưa đi trong tình trạng tay và chân vẫn run lẩy bẩy. Hai tuần sau cô xuất viện nhưng phải đến bệnh viện mỗi ngày để theo dõi.
Một tài xế xe tải Trung Quốc tự tử bất thành sau khi bị phạt dù đã đóng lệ phí đầy đủ
Ảnh: China Daily

 
Chính quyền thành phố Yongcheng đã mở cuộc điều tra và cho biết sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Vụ việc trên đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích lên tiếng chỉ trích việc ban hành quá nhiều khoản lệ phí, tiền phạt về giao thông đường bộ, đồng thời kêu gọi cải cách hệ thống quản lý đường bộ.

Tại Trung Quốc, tài xế xe tải phải nộp một số tiền nhất định hàng tháng nếu chở hàng hóa quá trọng lượng quy định để được phép chạy trên một tuyến đường nhất định định sẵn. Điều này giúp tài xế kiếm thêm một khoản thu nhập không nhỏ so với việc chỉ vận chuyển hàng hóa theo đúng luật.
Trong một diễn biến khác, Chính phủ Trung Quốc hôm 2-12 cho biết đã có 20.000 quan chức bị trừng phạt vì vi phạm quy định về chống xa hoa lãng phí được ban hành vào cuối năm ngoái.
P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã)