Đài CNN ngày 10-12 đưa tin lệnh cấm nói trên không áp dụng với các mẫu iPhone XS, iPhone XS Plus hay iPhone XR – vốn chưa ra mắt khi Công ty bán dẫn Qualcomm (Mỹ) đệ đơn kiện. Theo chuyên gia phân tích Daniel Ives, Công ty tư đầu tư và dịch vụ tài chính cá nhân Wedbush Securities (Mỹ), lệnh cấm nói trên sẽ làm giảm 10-15% doanh số bán iPhone tại Trung Quốc.

Trong đơn kiện, Qualcomm khẳng định Apple vi phạm 2 bằng sáng chế của họ đối với các mẫu iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Hai bằng sáng chế này cho phép người dùng chỉnh sửa và định dạng lại kích thước ảnh cũng như quản lý các ứng dụng qua màn hình cảm ứng, theo Qualcomm.

Trung Quốc cấm cửa gần như toàn bộ iPhone - Ảnh 1.

Tòa án Trung Quốc hôm 10-12 công bố lệnh cấm bán và nhập khẩu phần lớn các mẫu điện thoại iPhone. Ảnh: Reuters

Tòa án Trung Quốc công bố phán quyết trên hôm 10-12 dù lệnh cấm đã được áp dụng vào tuần trước. Qualcomm hoan nghênh phán quyết này, nói rằng Apple nợ tiền vì sử dụng công nghệ của họ.

Apple trong một tuyên bố cùng ngày tố cáo Qualcomm chơi xấu, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả về mặt pháp lý. Theo CNN, Apple đã đệ đơn yêu cầu tòa án Trung Quốc xem lại phán quyết.

Giá trị cổ phiếu của Apple sụt giảm gần 1% trong khi giá trị cố phiếu Qualcomm tăng 2% sau khi tòa án Trung Quốc ra phán quyết như trên.

Phán quyết của tòa án Trung Quốc khiến nhiều người ngạc nhiên bởi, theo CNN, các lệnh cấm bán và nhập khẩu điện thoại hiếm khi được ban hành.

Hiện vẫn chưa rõ liệu phán quyết này có liên quan đến chiến tranh thương mại "ăn miếng trả miếng" Mỹ - Trung hay không. Trước đó, vào ngày 1-12, Canada đã bắt giữ bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), theo yêu cầu của Mỹ.

Cao Lực (Theo CNN)