Lực lượng chức năng cho biết phát hiện 6 dây chuyền lắp ráp và hơn 1 triệu linh kiện điện thoại di động tại nhà máy của một công ty có trụ sở ở ngoại ô Bắc Kinh. Công ty này, do một cặp vợ chồng đứng đầu, bị cáo buộc sản xuất hơn 40.000 chiếc iPhone giả trị giá khoảng 19,6 triệu USD trong năm nay. Danh tính công ty này không được tiết lộ.

Từ tháng 5, cảnh sát bắt đầu điều tra công ty này sau khi chiếc điện thoại di động giả sản xuất tại Trung Quốc bị tịch thu ở Mỹ. Theo cảnh sát, công ty này đã mua các bộ mạch điện thoại cũ từ nước ngoài và linh kiện có dán logo giả tại TP Thâm Quyến. Công ty này thuê hàng trăm công nhân lắp ráp điện thoại giả rồi bán chúng sang các nước khác.

Apple là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất tại Trung Quốc.

 

跨境造假iPhone为何屡禁不止?

Chính quyền Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống hàng giả. Ảnh: QQ

 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến dịch chống hàng giả trong nước.

Trung Quốc đã đồng ý phối hợp với Mỹ để ngăn chặn hàng giả “chảy” qua lại hai nước. Trang tin QQ cho biết mỗi ngày trên thế giới có khoảng 50.000 đến 60.000 iPhone cũ được thu hồi thông qua các kênh thích hợp, trong đó 80% “chảy” vào Trung Quốc.

 

http://www.dailytimesgazette.com/wp-content/uploads/2015/07/fake-iphone-2-100598409-large1.jpg
Apple là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Ảnh: DAILY TIMES GAZETTE

 

Cảnh sát TP Thâm Quyến cho biết dù đã tăng cường điều tra song không dễ phát hiện những địa điểm làm giả thương hiệu điện thoại nổi tiếng. Thông thường, đó là những căn nhà bình thường, ít ai để ý và được gắn camera ở cửa.

Bốn năm trước đây, lực lượng chức năng thậm chí còn phát hiện nhiều cửa hàng bán lẻ Apple Store giả ở TP Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam. Các cửa hàng này “sao chép” nguyên xi các cửa hàng của Apple, từ cầu thang uốn lượn đặc trưng cho đến đội ngũ nhân viên mặc áo có đính logo quả táo và thẻ tên.

H.Bình (Theo BBC, China Daily, Tân Kinh, QQ)