Theo Reuters, 2 tàu của Hải quân Mỹ bao gồm tàu vận tải USS Green Bay và tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Lake Erie đã yêu cầu được cập cảng Hồng Kông lần lượt vào cuối tháng này và tháng 9.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ yêu cầu nói trên giữa thời điểm làn sóng biểu tình ở Hồng Kông vẫn chưa hạ nhiệt. Bắc Kinh không đưa ra lý do cụ thể về quyết định của mình.

Trong quá khứ, động thái tương tự cũng xảy ra khi lần gần đây nhất, Trung Quốc không cho tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng Hồng Kông vào tháng 9-2018. Tuy nhiên, hồi tháng 4 năm nay, tàu chỉ huy đổ bộ USS Blue Ridge đã thực hiện một chuyến thăm cảng tới Hồng Kông.

Trung Quốc “cấm cửa” tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông - Ảnh 1.

Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Lake Erie. Ảnh: Reddit

Hôm 13-8, cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại sân bay quốc tế ở đặc khu. Tại Washington, Tổng thống Donald Trump kêu gọi tất cả bình tĩnh. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo tình hình ở Hồng Kông đang rất phức tạp nhưng ông hy vọng mọi chuyện sẽ có kết quả tốt mà không có người nào bị thương hay thiệt mạng.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố những bình luận gần đây của các nghị sĩ Mỹ - bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell - cho thấy mục đích thực sự của Washington là "kích động sự hỗn loạn ở Hồng Kông".

"Mỹ nhiều lần phủ nhận sự liên quan đến các vụ bạo lực đang diễn ra ở Hồng Kông. Tuy nhiên, bình luận từ những thành viên của Quốc hội Mỹ là bằng chứng cho thấy sự tham gia của nước này (trong cuộc khủng hoảng ở đặc khu). Bằng cách bỏ qua và xuyên tạc sự thật, họ cố tình hiểu sai công việc của cảnh sát Hồng Kông khi họ chỉ thi hành luật pháp, chống lại tội ác và giữ vững trật tự xã hội. Mỹ thậm chí còn xúi giục cư dân Hồng Kông đối đầu với chính quyền khu vực và trung ương" – bà Hoa nói hôm 13-8.

Các cuộc biểu tình bùng phát từ tháng 3 sau khi hàng chục ngàn người tuần hành phản đối dự luật cho phép Hồng Kông dẫn độ tội phạm ở đặc khu sang Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNBC)