Đây là lời cam kết hỗ trợ đầu tiên mà Campuchia nhận được từ nước ngoài kể từ khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ngưng hỗ trợ cuộc bầu cử 2018.

Ông Hang Puthea, phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Campuchia, tiết lộ Trung Quốc sẽ cung cấp khoảng 30 loại thiết bị cho Campuchia tổ chức bầu cử 2018.

"Những thiết bị này vô cùng quan trọng xuyên suốt mùa bầu cử" – ông Hang Puthea khẳng định.

Hôm 27-12, một tài liệu của NEC cho biết Trung Quốc đã đưa ra cam kết trên một ngày trước đó. Theo đó, Bắc Kinh sẽ cung cấp laptop, máy tính, phòng bỏ phiếu cùng những thiết bị khác.

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử - Ảnh 1.

Ông Hang Puthea. Ảnh: Phnompenh Post

"Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhiều hơn nữa để NEC có thể tổ chức một mùa bầu cử tốt đẹp, chính xác, minh bạch và có trách nhiệm" – NEC cho biết.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người lãnh đạo quốc gia này hơn 30 năm, cùng ngày tuyên bố ông muốn nắm quyền thêm ít nhất 1 thập kỷ nữa.

Trước đó, Mỹ và EU tuyên bố ngưng viện trợ cho cuộc bầu cử 2018 của Campuchia sau khi một tòa án giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập theo yêu cầu của chính phủ vào tháng 11.

Ngoài Mỹ và EU, Nhật Bản cũng là một quốc gia tài trợ nhiều cho NEC. Nhật Bản tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc gia này.

Hiện tại, Trung Quốc đang là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Campuchia. Campuchia và Trung Quốc ngày càng cải thiện quan hệ trong bối cảnh quốc gia châu Á này bị Mỹ và EU quay lưng liên quan đến cáo buộc trấn áp phe đối lập.

Vào năm 2016, Trung Quốc từng tài trợ xe cộ và những sản phẩm khác trị giá khoảng 11 triệu USD cho Campuchia.

Cao Lực (Theo Reuters)