3 tàu chiến Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville của Campuchia hôm 22-2 cho chuyến thăm kéo dài 5 ngày. Đây cũng là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc cập cảng quốc gia Đông Nam Á này. Hai lần trước, Bắc Kinh chỉ điều tàu làm nhiệm vụ huấn luyện (năm 2008) và tàu bệnh viện Peace Ark (năm 2013) tới đây.

Trong hai ngày 24 và 25-2, cuộc tập trận huấn luyện chung đầu tiên giữa hải quân hai nước đã diễn ra

Phó Đô đốc Vann Bunneang - Phó Tư lệnh Hải quân Campuchia – cho biết 70 thủy thủ của họ cùng 737 quân nhân Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận trên, với nội dung chính là cứu hộ và xử lý tình huống khẩn cấp trên biển.

“Đây sẽ là một sự hợp tác mạnh mẽ trong việc diễn tập về hoạt động cứu hộ cho những tình huống như tàu chìm hoặc thiên tai xảy ra” – ông Bunneang nói với Reuters trước thềm cuộc tập trận. .

 

Ba tàu chiến Trung Quốc cập cảng Sihanoukville của Campuchia vào ngày 22-2. Ảnh: Khmer Times
Ba tàu chiến Trung Quốc cập cảng Sihanoukville của Campuchia vào ngày 22-2. Ảnh: Khmer Times

 

Thúc đẩy quan hệ quốc phòng có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trung Quốc có sự ủng hộ của một thành viên ASEAN đối với những lập trường và sáng kiến của họ tại khu vực. Ở chiều ngược lại, Phnom Penh nhận được sự hỗ trợ của Bắc Kinh để cải thiện khả năng quân sự.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc này cũng dẫn đến việc Campuchia bị xem là "nhắm mắt làm ngơ" những hành động đơn phương sai trái của Bắc Kinh ở biển Đông, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Một ngày trước khi 3 tàu Trung Quốc trên cập cảng Sihanoukville, 3 tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã rời Campuchia sau chuyến thăm giao lưu văn hóa với hải quân nước chủ nhà.

Campuchia có lẽ muốn thông qua diễn biến này để chứng minh họ đang tìm kiếm sự cân bằng trong các mối quan hệ ở bên ngoài để không quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo The Diplomat)