xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc cảnh báo mùa hè đáng sợ trước mắt

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Biến đổi khí hậu có thể khiến Trung Quốc hứng chịu mùa lũ khắc nghiệt trong năm nay.

Bloomberg dẫn dự báo của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc (NCC) cho thấy lũ lụt ở miền Bắc và miền Nam nước này có thể tồi tệ như mùa hè năm ngoái - thời điểm những trận mưa xối xả khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các thành phố triệu dân của Trung Quốc được tin là có rất ít thời gian để chuẩn bị đối phó với thời tiết khắc nghiệt. Hơn 27.000 người ở 22 quận/huyện thuộc tỉnh Quảng Tây bị ảnh hưởng bởi mưa lớn hồi giữa tháng 5 năm nay. Hậu quả, hơn 2.300 ha hoa màu bị hư hại, gây thiệt hại 104 triệu nhân dân tệ (15,5 triệu USD).

Tại Quảng Đông, một tỉnh phía Nam khác của Trung Quốc, nhiều thành phố buộc phải đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học do những trận mưa như trút nước.

Trung Quốc cảnh báo mùa hè đáng sợ trước mắt - Ảnh 1.

Lũ lụt ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 21-7-2021. Ảnh: Reuters

Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc vào mùa hè, đặc biệt là tại các vùng trũng dọc sông Dương Tử và các phụ lưu sông. Các cơn bão mạnh lên khi Trái đất nóng lên kéo theo thời tiết khắc nghiệt hơn.

Theo NCC, lũ lụt năm nay được cho là "tương đối tồi tệ và khắc nghiệt hơn" so với mức trung bình trong lịch sử.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn cùng với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một báo cáo riêng rằng các thành phố phải cảnh giác và nhận ra mối nguy hiểm ngày càng tăng do biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. 

Hồi năm ngoái, lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc khiến 398 người thiệt mạng. Ít nhất 12 người trong số họ bị mắc kẹt trong một ga tàu điện ngầm ở TP Trịnh Châu khi nước tràn vào các đường hầm.

Báo cáo của tổ chức nghiên cứu Swiss Re Institute (Thuỵ Sĩ) chỉ ra rằng Trung Quốc chịu thiệt hại nặng thứ hai thế giới do lũ lụt vào năm 2021 với khoảng 25 tỉ USD. 

Tại cuộc họp thường niên vào tháng 3 năm nay, các đại biểu quốc hội Trung Quốc đề nghị các thành phố cải thiện hệ thống giám sát và cảnh báo thời tiết, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng để chống lại lũ lụt.

Không riêng gì Trung Quốc, nhiều thành phố trên khắp thế giới cũng đang tìm cách bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng khỏi thời tiết ngày càng khó lường và nguy hiểm. Chẳng hạn Nam Á đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến hàng triệu người dễ bị tổn thương. Ở Mỹ, nhiệt độ cao tại bang Texas đang làm căng thẳng lưới điện, trong khi cháy rừng hoành hành tại miền Nam bang California.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo