Trung Quốc: Cảnh sát bắt hơn 50 người biểu tình

Tin mới

04/04/2015 15:15

(NLĐO) – Tổng cộng hơn 50 người biểu tình bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ tại thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông từ ngày 2 đến 4-4.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, cư dân ngôi làng Mazha hôm 2-4 chặn tàu cao tốc và đập phá tài sản ở một nhà ga địa phương thuộc TP Phổ Ninh, tỉnh Quảng Đông. Vụ việc xảy ra lúc 20 giờ 10 phút, khiến một chuyến tàu cao tốc bị chậm lịch trình nửa giờ.

Tới 20 giờ 40 phút cùng ngày, cảnh sát xuất hiện và bắt giữ 4 người biểu tình, cùng với 6 nghi phạm bị kết tội “phá hoại tài sản công cộng và tư nhân”. Qua ngày 3-4, 12 dân làng Mazha khác liên quan đến vụ việc cũng bị cảnh sát bắt giữ.

 

Một chuyến tàu cao tốc rời khỏi nhà ga ở Quảng Đông. Ảnh: RFA
Một chuyến tàu cao tốc rời khỏi nhà ga ở Quảng Đông. Ảnh: RFA

 

Tân Hoa Xã dẫn lời cư dân địa phương cho biết nhóm người biểu tình xông vào nhà ga để thu hút sự chú ý của giới chức cấp cao đối với các vấn đề đất đai, tiền bạc, thủy lợi và nhà ở tại Mazha. Một người dân bức xúc: “Chính quyền thu hồi và bán nhiều lô đất với giá rẻ mạt. Chúng tôi không được đền bù thỏa đáng".

Chính quyền Phổ Ninh cho hay họ đã gửi 9 tổ công tác đến Mazha nhằm giải quyết tranh chấp đất đai từ tháng 9-2014 nhưng người dân tiếp tục biểu tình tại một khu vực đang xây dựng và một nhà máy dệt may.

Hôm 3-4, nhà ga trong thành phố đã hoạt động trở lại. Cảnh sát tuyên bố họ đang lùng bắt các nghi phạm còn lại.

Trong một diễn biến khác tại thủ đô Bắc Kinh hôm 4-4, lực lượng an ninh đã gấp rút chuyển 30 người biểu tình đến bệnh viện sau khi họ uống thuốc trừ sâu trên một con phố mua sắm ở trung tâm thành phố.

Những người biểu tình được xác định là tài xế taxi đến từ tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình chưa được tiết lộ.

Ở Trung Quốc cũng từng xảy ra một sự cố tương tự, trong đó nhiều người biểu tình uống thuốc trừ sâu và phân bón tại nơi công cộng để thu hút sự chú ý của nhà chức trách, yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại của họ.

Mỗi năm, Trung Quốc ghi nhận khoảng 90.000 vụ biểu tình, liên quan đến tham nhũng, ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai và các vấn đề gây bất bình khác.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI