Trung Quốc cáo buộc GSK phá luật

Tin mới

15/07/2013 22:21

GSK chuyển 3 tỉ nhân dân tệ cho 700 công ty lữ hành và tư vấn để làm “phương tiện” hối lộ quan chức, bác sĩ

Nhà chức trách Trung Quốc hôm 15-7 đã công bố chi tiết mới về những cáo buộc hối lộ nhằm vào Tập đoàn Dược phẩm GlaxoSmithKline Plc (GSK) của Anh, đồng thời cho biết đã tạm giữ 4 quan chức của tập đoàn.

Tại một cuộc họp báo, ông Cao Phong, Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, cho biết GSK đã sử dụng các công ty lữ hành và công ty tư vấn làm “phương tiện” hối lộ các quan chức, bác sĩ nhằm tăng doanh số sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.

Ông Cao cho biết kể từ năm 2007, GSK đã chuyển 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 10.376 tỉ đồng) cho 700 công ty lữ hành và công ty tư vấn ở Trung Quốc nhưng không nói rõ bao nhiêu trong số này được dùng để hối lộ. Theo ông, tất cả các công ty trên phải chịu trách nhiệm cho những hành động phạm pháp của mình nhưng trách nhiệm chính thuộc về GSK. Ông Cao cho rằng cuộc điều tra cũng tìm ra manh mối về những hoạt động phi pháp của các công ty khác nhưng không cho biết chi tiết.

Một nhà máy của GlaxoSmithKline ở Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Vào tuần rồi, hãng tin Reuters dẫn nguồn Bộ Công an Trung Quốc cho hay các quan chức điều hành của chi nhánh GSK ở nước này đã thừa nhận hối lộ nhiều quan chức chính phủ, các hiệp hội y tế, bệnh viện và bác sĩ nhằm tăng doanh số và giá bán. Họ cũng nhận đã sử dụng hóa đơn giả để trốn thuế.

GSK chưa có phản ứng gì trước những cáo buộc mới nhất nêu trên. Trước đó, hãng dược khẳng định không tìm thấy bằng chứng về hành vi hối lộ hoặc tham nhũng tại chi nhánh Trung Quốc nhưng cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với nhà chức trách địa phương. Dù vậy, công an Trung Quốc nói chưa nhận được thông tin gì từ trụ sở của GSK tại Anh.

Trường hợp của GSK là vụ điều tra nổi bật nhất liên quan đến một công ty nước ngoài ở Trung Quốc kể từ khi 4 giám đốc điều hành của Tập đoàn Khai mỏ Rio Tinto Plc (của Anh và Úc) bị kết án tù vào tháng 3-2010 vì nhận hối lộ và đánh cắp bí mật thương mại.
 
Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh thị trường Trung Quốc ngày càng quan trọng do các hãng dược quốc tế như GSK phải dựa vào những thị trường mới nổi để bù đắp cho doanh số giảm sút ở phương Tây, nơi nhiều loại thuốc chính của họ đã bị mất bảo hộ bằng sáng chế. Tuy nhiên, ngoài GSK, nhiều hãng dược phẩm trong và ngoài Trung Quốc như Merck & Co Inc, Astellas Pharma Inc… cũng đang bị điều tra vì nghi ngờ gian lận chi phí và giá cả.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI