Trung Quốc "chào bán" rốc-két cho Malaysia?

Tin mới

10/08/2017 22:10

Bộ Quốc phòng Malaysia hôm 10-8 phủ nhận thông tin Trung Quốc chào mời Malaysia hệ thống rốc-két và hệ thống radar tối tân để đặt ở bang Johor.

Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Johari Baharum khẳng định với kênh Channel News Asia rằng chưa từng có lời chào mời nào như vậy từ Bắc Kinh.

Trước đó, theo trang tin Malaysian Insight, phái đoàn cấp cao Trung Quốc do đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra đề nghị nêu trên hôm 9-8 khi đến Malaysia tham dự lễ khởi công tuyến đường sắt dài 620 km, trị giá 13 tỉ USD do Trung Quốc tài trợ. 

Dẫn các nguồn tin ở Trung Quốc, trang tin này cho biết có đến 12 hệ thống phóng rốc-két đa nòng AR3 sẽ được đưa đến Malaysia trong thương vụ mua sắm có thời hạn cho vay đến 50 năm. Bản tin nêu rõ hệ thống rốc-két này bắn xa đến 220 km và sẽ được bố trí ở bang Johor cùng với một hệ thống radar.

Theo Malaysian Insight, trong thời gian Thủ tướng Malaysia Najib Razak thăm Bắc Kinh hồi tháng 5 qua, Chủ tịch Tập Cận Bình từng nêu lên mối quan ngại về sự hiện diện của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khu vực. Khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là đã đề nghị lắp đặt các hệ thống radar và phòng không như một sáng kiến chung nhằm chống khủng bố và thu thập thông tin tình báo.


Trung Quốc chào bán rốc-két cho Malaysia? - Ảnh 1.

Hệ thống rốc-két AR3 do Trung Quốc sản xuất chủ yếu để xuất khẩu Ảnh: DEFENCE-BLOG

Do Johor là bang nằm gần Singapore nhất nên động thái trên, nếu có, không khỏi khiến nước láng giềng này lo ngại. Tuy nhiên, giới phân tích hoài nghi về tính hợp lý của việc bố trí thêm hệ thống phóng rốc-két ở Johor. 

Ông Dzirhan Mahadzir, thuộc tuần san quốc phòng Jane’s, ghi nhận rằng hiện đã có 2 hệ thống như vậy tại căn cứ quân sự Gemas ở phía Bắc thủ phủ bang này. Ngoài ra, với sự tồn tại của 2 hệ thống radar ở Bukit Ibam, bang Pahang và Bukit Lunchu, bang Johor, ông Mahadzir thắc mắc về việc bổ sung 1 hệ thống nữa.

Tờ The Straits Times (Singapore) cũng đưa tin về đề nghị nói trên dựa theo một nguồn tin chính phủ Malaysia. Theo tờ báo, quyết định sẽ chỉ được đưa ra trong chuyến thăm Malaysia dự kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối năm nay. Mấy tháng nay, Trung Quốc tỏ thái độ bất bình với Singapore do quốc gia Đông Nam Á này can thiệp vào vấn đề biển Đông, cũng như có quan hệ quốc phòng gần gũi với Mỹ và Đài Loan.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI