Tiêu chuẩn an toàn nhà máy tiếp tục trở thành tâm điểm gây tranh cãi tại Trung Quốc sau vụ cháy khủng khiếp tại nhà máy Bảo Nguyên ở thị trấn Mễ Sa Tử, thành phố Đức Huệ, tỉnh Cát Lâm – Trung Quốc.

Lối thoát hiểm bị khóa

Khi đám cháy xảy ra lúc 6 giờ 6 phút (giờ địa phương) sáng 3-6, trong nhà máy có khoảng 350 công nhân đang làm việc. “Tính đến 16 giờ 25 phút, tổng cộng 119 người thiệt mạng” - phòng thông tin của chính quyền tỉnh Cát Lâm cho biết trên trang mạng Weibo. Cơ quan này không cập nhật số người bị thương nhưng dòng thông tin trước đó của họ cho biết có ít nhất 54 người bị thương. 
Lực lượng cứu hộ cảnh báo khả năng tiếp tục phát nổ sau khi phát hiện rò rỉ khí amoniac
Ảnh: WEIBO

Công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do nhà máy có cấu trúc phức tạp và lối thoát hiểm quá hẹp. Tân Hoa Xã tường thuật cổng nhà máy bị khóa khi lửa bùng lên song khoảng 100 công nhân đã may mắn thoát ra ngoài. Một nữ công nhân họ Quách, 39 tuổi, kể: “Cửa thoát hiểm gần nơi tôi làm việc bị chặn lại khiến nhiều người lao về cánh cửa bên hông và xô tôi ngã”.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn chưa rõ nhưng Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời các nhân chứng kể lại họ nghe thấy một tiếng nổ lớn. Cũng theo CCTV, vụ hỏa hoạn có thể đã gây chập điện ở nhà máy. “Các nhà chức trách địa phương đã huy động 14 xe chữa cháy đến hiện trường song họ không thể tiếp cận nhà máy vào lúc đầu” - CCTV đưa tin.

Đến thời điểm này, giới chức địa phương chưa tiến hành vụ bắt giữ nào liên quan đến vụ cháy. Lực lượng cứu hộ cảnh báo khả năng tiếp tục phát nổ sau khi phát hiện rò rỉ khí amoniac. Do đó, phạm vi 1.000 m xung quanh nhà máy đã bị phong tỏa và người dân được sơ tán. Nhà máy bị cháy thuộc sở hữu Công ty Gia cầm Cát Lâm Bảo Nguyên có 1.200 nhân viên và sản xuất 67.000 tấn gia cầm thành phẩm mỗi năm.

Lo tái diễn trận lụt lịch sử

Tại một số thành phố lớn của châu Âu, hàng loạt chiến dịch sơ tán đã được tiến hành sau khi mưa xối xả từ ngày 30-5 gây lũ lớn, lở đất và làm gián đoạn giao thông. Cùng với mưa lớn là gió mạnh quật đổ cây cối và đường dây điện, dẫn đến mất điện hàng loạt ở nhiều khu vực.
 
Theo hãng tin AP ngày 3-6, có 4 người thiệt mạng và ít nhất 8 người mất tích. Trong đó, Đức, Thụy Sĩ và Cộng hòa Czech là 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Binh lính Đức, Áo và Cộng hòa Czech đã thành lập các trụ sở hỗ trợ tại những vùng bị ảnh hưởng lũ lụt. Một quan chức Đức nói rằng có rất nhiều thành phố chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền và nguồn cung cấp điện đã bị ngắt để đề phòng tai nạn.
 
Czech đã ban bố mức độ 3 - mức cảnh báo nguy cơ lũ lụt cấp cao nhất - ở thủ đô Prague và bắt đầu sơ tán người dân. Thị trưởng Prague cân nhắc đóng cửa các mạng lưới tàu điện ngầm và kêu gọi người dân hạn chế đi lại. Ít nhất một người tại Czech đã thiệt mạng do nhà sập. Thủ tướng Czech Petr Necas cho biết sẽ triển khai 200 binh lính tới các khu vực dân cư để hỗ trợ người dân. Trong khi đó, nhiều quan chức địa phương ở Áo lo sợ tái diễn trận lụt kỷ lục trong năm 2002, gây thiệt hại lên tới 10 tỉ USD.
 
                   Người dân đứng bên bờ sông Vltava ở trung tâm Prague - Czech khi mưa nặng hạt
                                                                                   Ảnh: AP

 

 
 
HUỆ BÌNH