Châu Âu "thoi thóp" trong nước lụt ngày càng cao

Tin mới

10/06/2013 09:57

(NLĐO) – Hàng chục ngàn người buộc phải rời bỏ nhà cửa và có ít nhất 21 người tử vong do lũ lụt ở Đức, Áo, Slovakia, Ba Lan và Cộng hòa Czech trong tuần qua.

Khi con sông Danube ở thủ đô Budapest – Hungary dâng cao đến mức kỷ lục 8,9 m, các vị trí quan trọng của tuyến đê bao thành phố được củng cố để chống đỡ áp lực của nước sông.
 
Trước đó, thị trưởng Budapest Istvan Tarlos cho biết đã xuất hiện sự rò rỉ nước tại các con đê. Vào năm 2006, mực nước của sông Danube đã đạt tới mức đỉnh điểm là 8,6 m tại khu vực thủ đô Budapest của Hungary.
 
 

Hàng chục ngàn người buộc phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt ở châu Âu. Ảnh: AP

Hãng sản xuất xe hơi Suzuki ngừng hoạt động tại nhà máy ở Esztergom, phía Bắc của Budapest, vào ngày 10-6 vì lũ lụt. Nhiều người trong số 3.000 nhân viên của nhà máy không thể đi làm vì chính quyền phong tỏa một cây cầu. Hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu trở lại vào ngày 11-6 nếu điều kiện cho phép. Đến nay, hơn 1.300 người dân Hungary của 34 thị trấn, ngôi làng đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và 44 tuyến đường bị phong tỏa.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Trong khi đó, các nhà chức trách Đức hôm 9-6 thông báo một con đê gần Aken tại Rosenburg bị vỡ, đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân sống tại những khu vực lân cận. Trước đó, hơn 8.000 người được sơ tán bằng xe buýt khi con đê trên bị lún 1 đoạn dài tới 300 m. Nhiều người mang theo cả vật nuôi. Theo các nhà chức trách địa phương, bất kỳ nỗ lực nào nhằm cứu lấy con đê này đều rất nguy hiểm và không nên được thực hiện.
 
Chỉ mỗi mái nhà thoát lũ ở gần con sông Elbe, phía Đông nước Đức. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo The Guardian, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI