Hãng tin AP dẫn lời chính quyền TP Ninh Ba cho biết vụ hoả hoạn xảy ra vào chiều 29-9 tại một nhà máy sản xuất các vật dụng thường ngày. Sự cố khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng. Nguyên nhân vẫn đang được nhà chức trách điều tra.

Vụ hoả hoạn xảy ra 1 ngày sau khi 36 người thiệt mạng trong vụ xe buýt lao qua dải phân cách và đâm trực diện vào xe tải trên đường cao tốc ở miền Đông Trung Quốc. Theo giới chức địa phương, vụ va chạm khiến 36 người khác bị thương, bao gồm 9 người bị thương nặng.

Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các vụ tai nạn giao thông và công nghiệp nghiêm trọng mặc dù đã nỗ lực tăng cường các biện pháp an toàn, đặc biệt là xung quanh các sự kiện lớn như Lễ Quốc khánh 1-10.

Các vụ tai nạn nghiêm trọng ở Trung Quốc trong năm nay bao gồm một số vụ nổ nhà máy hóa chất và hàng chục lính cứu hỏa thiệt mạng trong đám cháy rừng ở miền núi phía Tây nước này.

Trung Quốc: Cháy nhà máy trước Lễ Quốc khánh, 19 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các vụ tai nạn giao thông và công nghiệp nghiêm trọng mặc dù đã nỗ lực tăng cường các biện pháp an toàn. Ảnh: Al Arabiya

Hôm 30-9, Liên đoàn Hậu cần và Mua hàng Trung Quốc (CFLP) cùng với tạp chí Caixin công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã được cải thiện vào tháng 9 trước khi cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington nhằm chấm dứt chiến tranh thuế quan diễn ra.

Trong đó, CFLP cho biết chỉ số của các nhà quản lý mua hàng của họ đã tăng lên 49,8 từ mức 49,5 hồi tháng 8, trên thang điểm 100. Còn tạp chí Caixin ghi nhận mức tăng từ 50,4 lên 51,4.

Theo AP, nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng do suy yếu tăng trưởng kinh tế trong nước và toàn cầu cũng như các đợt tăng thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại và công nghệ.

Các nhà đàm phán hai nước sẽ nhóm họp vào tuần tới tại Washington nhưng không có dấu hiệu tiến triển trong việc chấm dứt tranh chấp. Điều này dẫn đến nguy cơ đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào tình trạng suy thoái.

Các nhà kinh tế của Công ty Citigroup (Mỹ) viết trong một báo cáo gần đây: "Chúng tôi không mong đợi một bước đột phá có ý nghĩa. Ngay cả khi hai bên đình chiến, vẫn đã ghi nhận những thiệt hại do bất ổn kinh doanh tăng cao".

Phạm Nghĩa (Theo AP)