Trang tin Want China Times của Đài Loan ngày 15-5 dẫn thông tin từ Thời báo Trung Quốc cho biết như trên.

Gần 1 năm qua, Bắc Kinh đã nỗ lực cải tạo đất bất hợp pháp trên 7 bãi đá ngầm và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chỉ riêng việc mở rộng Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành “đảo” lớn nhất quần đảo Trường Sa với diện tích 0,96 km2 đã tiêu tốn hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD). Đó là chưa tính đến chi phí cho các tòa nhà và các thiết bị cố định khác được xây trên bãi đá này.

A satellite photo of Fiery Cross Reef taken on Jan. 7 shows an airstrip built on reclaimed land. (Photo courtesy of the Nanhai Research Forum)
Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập hôm 7-1. Ảnh: NANHAI RESEARCH FORUM

Ngoài bãi đá Chữ Thập, Trung Quốc còn ngang ngược bồi đắp trái phép 6 bãi đá khác của Trường Sa: Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Đá Vành Khăn (Mischief Reef), Cụm đá Gaven (Gaven Reefs) và Đá Xu Bi ( Subi Reef).

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu đồng bằng sông Dương Tử thuộc Trường ĐH Phúc Đán (Thượng Hải) Trương Huy Minh, một trong những lý do chính phủ Trung Quốc yêu sách về chủ quyền đối với Trường Sa là sự giàu có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở đó. Ngoài dầu mỏ và hải sản, biển Đông còn có nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng.

Hồi đầu tuần này, Philippines ước tính những hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc đã tàn phá các rạn san hô, gây thiệt hại 100 triệu USD mỗi năm cho các nước ven biển Đông.

H.Bình (Theo Want China Times)