Ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ đóng góp 100 tỉ nhân dân tệ (14,5 tỉ USD) cho Quỹ Con đường tơ lụa, được thành lập vào năm 2014 để hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Cũng theo ông Tập, Trung Quốc sẽ hỗ trợ 60 tỉ nhân dân tệ (8,7 tỉ USD) cho các quốc gia đang phát triển và các tổ chức quốc tế tham gia vào kế hoạch "hồi sinh" Con đường tơ lụa. Hai ngân hàng nhà nước Trung Quốc cũng sẽ thành lập các chương trình cho vay trị giá 380 tỉ nhân dân tệ (55 tỉ USD) để hỗ trợ kế hoạch này, ông Tập cho hay.


Trung Quốc chi hàng chục tỉ USD “hồi sinh” Con đường tơ lụa - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị quốc tế Belt and Road diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc, hôm 14-5. Ảnh: AP

Ông Tập tiết lộ thông tin trên khi phát biểu khai mạc hội nghị quốc tế "Vành đai và Con đường" hôm 14-5. Hội nghị được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh này kéo dài 2 ngày với sự tham gia của lãnh đạo 29 nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip cũng phát biểu khai mạc hội nghị. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị lần này là bà Matt Pottinger, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump và giám đốc cấp cao phụ trách khu vực Đông Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không dự lễ khai mạc hội nghị - được xem là một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong năm của Trung Quốc này.

Theo Philstar, hiện chưa có tuyên bố nào từ Malacañang về lý do ông Duterte không dự khai mạc.

Được biết, trước đó Tổng thống Philippines có nói rằng việc di chuyển nhiều bằng máy bay khiến ông mệt mỏi. Mới hôm 13-5, ông Duterte còn ở Hồng Kông và sau đó tới Campuchia. Ông tới Bắc Kinh trong đêm 13-5 để tham dự hội nghị của Trung Quốc.

Cao Lực (Theo AP)