Trung Quốc phát triển đô thị dọc sông Dương Tử

Tin mới

06/04/2015 11:24

(NLĐO) – Chính phủ Trung Quốc hôm 5-4 đã công bố kế hoạch phát triển khu đô thị dọc sông Dương Tử giữa lúc Bắc Kinh hướng tới tham vọng biến vùng đất trung tâm thành vành đai kinh tế lớn trong vòng 1 thập kỷ.

Mặc dù các chi tiết đầu tư không được công bố nhưng Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trên trang web của mình rằng một khu vực có diện tích 317.000 km vuông dọc sông Dương Tử sẽ trở thành các khu đô thị với các dự án giao thông vận tải và năng lượng.

Đây là một phần của chiến lược "miền Trung trỗi dậy" được Bắc Kinh đưa ra vào năm 2004 trong nỗ lực đạt được sự phát triển cân bằng hơn.

Trung Quốc vào năm ngoái bắt đầu thiết lập một vành đai kinh tế dọc sông Dương Tử để thúc đẩy sự điều phối tốt hơn trong việc phát triển công nghiệp và phân bổ nguồn tài nguyên hiệu quả hơn giữa các địa phương có con sông này đi qua.

 

Khu vực dọc sông Dương Tử. Ảnh: Reuters

Một cây cầu bắc qua sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters

 

 

Khu vực nằm trong kế hoạch đô thị hóa nói trên sẽ trải dài qua cả 3 tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam và Giang Tây. .

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã phác thảo kế hoạch biến sông Dương Tử - con sông dài nhất nước, chảy từ vùng cao nguyên phía Tây Trung Quốc đến biển Hoa Đông ở vị trí gần TP Thượng Hải - trở thành một trục kinh tế có khả năng bắt kịp các khu vực phát triển nhanh dọc bờ biển nước này.

Tuyên bố của Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ sẽ dành ưu tiên cho sự phát triển hài hòa giữa các khu vực đô thị và nông thôn. Kế hoạch trên cũng chú trọng đến tính kết nối của hạ tầng, như việc xây dựng các dự án giao thông, năng lượng và bảo tồn nước.

 

Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI