Theo hãng tin Tân Hoa Xã, chính quyền Bắc Kinh đã gửi công hàm ngoại giao phản đối chính thức tới Washington. Trong đó, Trung Quốc kêu gọi Mỹ “xử lý thận trọng và đúng đắn vấn đề Đài Loan, tránh làm xáo trộn mối quan hệ giữa hai nước”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố họ phản đối bất kỳ sự tương tác hoặc liên hệ quân sự chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết cuộc gọi giữa ông Trump với bà Thái Anh Văn “chỉ là chiêu trò nhỏ của Đài Loan”. Ông tin rằng chiêu trò này không làm thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

“Chính sách “một Trung Quốc” là nền tảng của sự phát triển lành mạnh trong mối quan hệ Trung - Mỹ. Chúng tôi hy vọng nền tảng chính trị này sẽ không bị can thiệp hoặc đổ vỡ” – ông Vương nói.

Bà Thái nói chuyện qua điện thoại với ông Trump tại văn phòng ở Đài Bắc. Ảnh: REUTERS
Bà Thái nói chuyện qua điện thoại với ông Trump tại văn phòng ở Đài Bắc. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng sau cuộc gọi của ông Trump cũng tái khẳng định cam kết “giữ nguyên chính sách “một Trung Quốc” lâu năm”. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price tuyên bố: “Chúng tôi vẫn sẽ giữ vững cam kết đối với chính sách “một Trung Quốc” của mình. Lợi ích cơ bản mà chúng tôi đạt được là khi quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan diễn ra hòa bình, ổn định”.

Trong khi phát ngôn viên của bà Thái Anh Văn, Alex Huang, tiết lộ cả ê kíp của ông Trump và Đài Bắc đều đồng ý và sắp xếp cuộc gọi, ông Trump lại nói khác. Ông cho biết trên Twitter: “Lãnh đạo Đài Loan ngày hôm nay đã gọi cho tôi để chúc mừng tôi trở thành tổng thống. Cảm ơn bà!”.

Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống đắc cử Mỹ thay đổi quan điểm: “Mỹ bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hàng tỉ USD nhưng lẽ ra tôi không nên nhận cuộc gọi chúc mừng”.

Theo nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, trong cuộc gọi, ông Trump và bà Thái lưu ý về mối quan hệ an ninh, chính trị và kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan. Văn phòng của bà Thái Anh Văn cũng cho biết hai người đã thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương một cách chặt chẽ hơn.

P.Nghĩa (Theo BBC, Independent)