Ông Vương hy vọng mối hệ giữa Bắc Kinh với Washington sẽ không bị cản trở hay tổn hại sau khi ông Trump phá vỡ truyền thống ngoại giao nhiều thập kỷ, nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo của Đài Loan.

Truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix TV) tại Hồng Kông dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết cuộc gọi giữa ông Trump với lãnh đạo Đài Loan là “chỉ là chiêu trò nhỏ của Đài Loan”.

Ông Vương nghĩ rằng nó sẽ không thay đổi chính sách lâu nay của Mỹ đối với Trung Quốc. Ông Vương nói rằng chính sách "Một Trung Quốc” là nền tảng của quan hệ Mỹ - Trung, đồng thời Bắc Kinh hy vọng nền tảng đó sẽ không bị “cản trở hay phá vỡ”.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: TELEGRAPH

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: TELEGRAPH

Cuộc điện đàm của ông Trump và bà Thái là động thái bất ngờ. Đây lần đầu tiên một tổng thống hay tổng thống đắc cử Mỹ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi quan hệ ngoại giao Mỹ - Đài Loan bị cắt đứt năm 1979. Qua nhiều thập kỷ, Đài Loan đã trở thành một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều giờ sau khi nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump xác nhận bà Thái đã gọi điện cho ông, tổng thống đắc cử Mỹ viết trên Twitter: “Lãnh đạo Đài Loan đã gọi điện thoại cho tôi ngày hôm nay (ngày 2-12) để chúc mừng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Cảm ơn!”.

Tuy nhiên, khoảng một giờ sau chia sẻ này, ông Trump viết tiếp. “Mỹ bán cho Đài Loan hàng tỉ USD thiết bị quân sự nhưng tôi không nên nhận cuộc gọi điện chúc mừng này”.

Trong khi ông Trump nhấn mạnh là bà Thái là người gọi cho ông, Thời báo Đài Bắc lại dẫn nguồn tin cho biết chính "chính nhóm tranh cử thân Đài Loan của ông Trump" sắp xếp cuộc gọi sau khi ông được các trợ lý báo cáo về tình hình hòn đảo.

Kể từ khi lên làm lãnh đạo Đài Loan, bà Thái từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", khiến Bắc Kinh giận dữ cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính quyền hòn đảo.

H.Bình (Theo AP, Telegraph)