China Daily dẫn cáo trạng cho biết Yan giết vợ - họ Liu, đang mang thai - sau khi cô từ chối giúp trả khoản nợ cờ bạc của hắn.

Cuộc điều tra cho thấy Yan nợ số tiền hơn 1 triệu nhân dân tệ (155.000 USD) vì cờ bạc. Hắn lái chiếc Toyota Camry màu đen mượn của bạn tới nhà cha mẹ vợ vào sáng 20-3-2020, sau đó đòi tiền từ vợ và đe dọa cô bằng một con dao lấy được trong nhà bếp.

Tuy nhiên, người vợ từ chối nên bị chồng đâm vào cổ dẫn đến vỡ động mạch trái, mất máu và tử vong. Chưa dừng lại ở đó, Yan còn sử dụng một cái bật lửa trong phòng ngủ để đốt sách và các vật dụng khác hòng che đậy tội ác của mình rồi bỏ trốn. Cuối cùng, hắn ra đầu thú cảnh sát và thừa nhận mọi tội danh.

Trung Quốc: Chồng giết vợ mang thai vì không trả nợ giùm - Ảnh 1.

Yan Haojie tại phiên toà. Ảnh: Toà án nhân dân trung cấp số 1 Thượng Hải

Toà án nhân dân trung cấp số 1 Thượng Hải hôm 30-7 tuyên bố Yan đã lãnh án tử hình về tội cố ý giết người và phá hoại. Tòa án mô tả tội ác mà Yan thực hiện "đặc biệt nghiêm trọng và tàn nhẫn", đe dọa an ninh công cộng.

Được biết, Yan đi du học nước ngoài nhưng không lấy được bằng và nghiện cờ bạc từ năm 2018. Hắn đã quan sát nhà của vợ ở khu vực Phố Đông trước khi thực hiện vụ tấn công.

Hồi tháng 7 năm ngoái, cảnh sát TP Hàng Châu – Trung Quốc cũng bắt giữ một người đàn ông về tội giết vợ, sau đó chặt xác phi tang ở bể tự hoại của khu nhà họ đang sống. Người chồng họ Hứa, 55 tuổi, thú nhận đã sát hại vợ mình, họ Lai, 51 tuổi, lúc bà đang ngủ vào tối 5-7-2020 sau khi 2 vợ chồng cãi nhau.

Ban đầu, cảnh sát rút cạn nước của một con sông làm cảnh trong khu dân cư nhưng vẫn không có kết quả. Họ liền điều động 10 xe hút chất thải để kiểm tra bể tự hoại thì phát hiện thi thể bà Lai.

Phạm Nghĩa