Trung Quốc chống tham nhũng bằng ứng dụng

Tin mới

19/06/2015 22:52

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) và Bộ Giám sát ngày 18-6 trình làng một ứng dụng di động cho phép công chúng dễ dàng tố cáo các quan chức hối lộ, tiêu hoang hay có những sai phạm khác.

Theo CCDI, ứng dụng có tính năng “nhấn nút báo cáo”, giúp người sử dụng gửi hình ảnh, video và văn bản làm bằng chứng cho hành vi sai phạm của quan chức, như tổ chức tiệc tùng xa hoa, đi du lịch bằng công quỹ, làm đám cưới hoặc ma chay linh đình, lãng phí.

Trang China.org cho biết ngoài văn bản khoảng 500 ký tự Trung Quốc, người dùng có thể gửi kèm 2 tấm ảnh hoặc tập tin video có dung lượng không quá 5 MB. Ứng dụng nêu trên không yêu cầu người dùng cung cấp tên thật, qua đó cho thấy Bắc Kinh muốn bảo vệ danh tính người tố cáo cũng như khuyến khích người dân tích cực giám sát quan chức. Theo CCDI, ứng dụng này còn phát đi thông điệp họ quyết tâm chống tham nhũng đến cùng.

 

Cựu Chủ tịch Ủy ban Quản lý và Kiểm tra Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) Tưởng Khiết Mẫn nhận tội tham nhũng trong phiên tòa xét xử ngày 13-4 ở tỉnh Hồ Bắc
Ảnh: TÂN HOA XÃ
Cựu Chủ tịch Ủy ban Quản lý và Kiểm tra Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) Tưởng Khiết Mẫn nhận tội tham nhũng trong phiên tòa xét xử ngày 13-4 ở tỉnh Hồ Bắc Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Cùng ngày, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông cho biết 16 quan chức địa phương này vừa bị kỷ luật. Trong số này, một số người chơi golf trong giờ làm việc, một số tiêu xài phung phí tiền thuế của dân, còn vài cá nhân lại yêu cầu các doanh nghiệp chi trả.

Hồi tháng 4 vừa qua, 2 quan chức tỉnh Hải Nam bị khiển trách công khai vì ăn sáng trong giờ làm việc, trong khi 1 quan chức ở TP Đông Dương (tỉnh Chiết Giang) bị đình chỉ công tác sau khi bị bắt quả tang trốn việc đi bơi khỏa thân tại một hồ nước công cộng.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI