Trung Quốc: Chu Vĩnh Khang bị bắt

Tin mới

06/12/2014 08:57

(NLĐO)- Truyền thông Trung Quốc hôm 6-12 đưa tin Cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đã bị bắt sau khi bị khai trừ khỏi đảng.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 5-12.

File photo: Zhou Yongkang, 1 November 2010

Chu Vĩnh Khang bị bắt. Ảnh: EPA

 

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết đã mở một cuộc điều tra chính thức về chính trị gia tai tiếng này. Nhiều cựu quan chức cấp dưới cũng như người thân của ông Chu cũng đối mặt với điều tra tham nhũng.

Theo Tân Hoa xã, ông Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc "làm rò rỉ bí mật của đảng và quốc gia và "nhận nhiều khoản tiền lớn và tài sản trực tiếp hoặc thông qua gia đình".

Trong khi đó, báo cáo từ Bộ Chính trị Trung Quốc cho hay ông Chu "lợi dụng quyền lực để giúp người thân, tình nhân và bạn bè thu những khoản lợi lớn từ hoạt động kinh doanh, gây tổn thất nặng nề đối với các tài sản của nhà nước". Chính trị gia 72 tuổi này cũng "thừa nhận có quan hệ tình cảm với nhiều phụ nữ, trao đổi quyền lực lấy tình dục và tiền".

Ông Chu đã trở thành quan chức cấp cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc bị điều tra kể từ sau vụ "Bè lũ bốn tên", trong đó có vợ của Mao Trạch Đông, bị xét xử năm 1980.

Vị chính trị gia từng giữ chức Bộ trưởng Công an Trung Quốc này được coi là một trong những chính trị gia quyền lực nhất của nước này trong thập kỉ qua. Hồi cuối tháng 8, nổi lên thông tin ông Chu sẽ sớm trở thành cái tên lớn nhất bị sờ đến trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc kể từ khi người đồng minh là cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai ngã ngựa

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI