Đó là tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm 24-5. 

Đại sứ Thôi nhấn mạnh Bắc Kinh muốn cùng làm việc với Washington để đạt một thỏa thuận thương mại được Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump ký kết. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cho biết hai bên vẫn chưa chính thức thảo luận về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong thời gian tới.

Trung Quốc chưa đáp trả mạnh vụ Huawei - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trả lời phỏng vấn hôm 24-5 Ảnh: BLOOMBERG

Dù vậy, ông Thôi cũng gọi hành động liệt Tập đoàn Thiết bị điện tử Huawei (Trung Quốc) vào danh sách đen của Mỹ là bất thường và gọi những cáo buộc của Washington nhằm vào công ty này là "vô căn cứ". Khi được hỏi về biện pháp trả đũa của Trung Quốc, ông Thôi không cho biết chi tiết mà chỉ nói chung chung Bắc Kinh "sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, người dân và đất nước". Theo Bloomberg, phát biểu của ông Thôi phần nào cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa muốn phản ứng quá mạnh với hy vọng đạt thỏa thuận đình chiến thương mại với Mỹ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc đã ban hành dự thảo "các biện pháp đánh giá an ninh mạng", làm dấy lên những đồn đoán đây sẽ là công cụ trả đũa Mỹ với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Theo dự luật, các nhà quản lý cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng sẽ được yêu cầu đánh giá các rủi ro an ninh mạng khi mua các sản phẩm và dịch vụ của nước ngoài.

Trong bối cảnh bất đồng thương mại Mỹ - Trung đang lan sang lĩnh vực công nghệ, nhiều chuyên gia lo ngại cuộc chiến thương mại có thể kéo dài trong nhiều năm, khiến nguy cơ tính toán sai lầm ngày một tăng. Trong dấu hiệu cho thấy Washington đang chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi, ông Trump vừa tuyên bố trợ cấp 16 tỉ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc. 

Nhà phân tích Clayton Allen tại Công ty Chứng khoán Height Securities (Mỹ) nhận định ông chủ Nhà Trắng có thể không còn theo đuổi chiến lược giảm nhẹ tác động tiêu cực của cuộc thương chiến đối với nền kinh tế Mỹ. Thay vào đó, ông chuyển sang việc phát đi thông điệp cứng rắn đối với Trung Quốc.

Xuân Mai