Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc đang xem xét các kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 20 năm cho số trái phiếu này.

Trung Quốc có kế hoạch huy động 6 tỉ USD  - Ảnh 1.

Trung Quốc có kế hoạch bán số trái phiếu chính phủ bằng USD kỷ lục. Ảnh: CGTN

Sự kiện này đánh dấu năm thứ ba liên tiếp Trung Quốc phát hành trái phiếu chính phủ bằng USD, đồng thời nhấn mạnh sự tiếp tục quan tâm của quốc gia này trong việc xây dựng một thị trường ở nước ngoài, nơi các công ty Trung Quốc và chính quyền địa phương có thể bàn bạc chuyện tài trợ.

Con số 6 tỉ USD sẽ gấp đôi quy mô của năm ngoái và gấp ba lần so với năm 2017, thời điểm Trung Quốc lần đầu tiên nối lại việc phát hành trái phiếu chính phủ kể từ năm 2004. Trái phiếu 20 năm sẽ lấp đầy khoảng cách giữa số công trái 10 năm và 30 năm được phát hành năm 2018.

"Điều đó tái khẳng định quyết tâm của Trung Quốc trong việc phát triển thị trường trái phiếu bằng USD ra nước ngoài cho các nhà phát hành Trung Quốc" - bà Anne Zhang, người phụ trách về thu nhập cố định của Ngân hàng tư nhân JPMorgan ở châu Á, nhận xét.

Việc bán trái phiếu của Trung Quốc được hoạch định sớm là ngày 26-11, các nguồn tin cho biết. Điều này diễn ra sau trái phiếu đầu tiên bằng đồng euro trong 15 năm của nước này.

Theo dữ liệu do trang Bloomberg tổng hợp, thị trường trái phiếu bằng USD của Trung Quốc hiện đã vượt qua mốc 740 tỉ USD, vừa là nguồn tài trợ chính cho người vay trong nước vừa là đầu ra để đầu tư các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của Trung Quốc.

Việc phát hành trái phiếu của Trung Quốc đã giảm xuống vào năm 2018, sau khi đạt kỷ lục năm 2017, một phần là do đồng nhân dân tệ bị mất giá khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra. Thế nhưng, số lượng trái phiếu của Trung Quốc bán ra đã tăng trở lại trong năm nay khi trái phiếu của kho bạc Mỹ giảm sút. Đồng nhân dân tệ cũng đã ổn định trong những tuần gần đây, sau khi các cuộc đàm phán thương mại nối lại.

Trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại, phía Trung Quốc đã phát hành 195 tỉ USD trái phiếu bằng USD, được xác định là một kỷ lục, theo dữ liệu của Bloomberg. Mức cao nhất cho cả năm đã đạt được là 211 tỉ USD vào năm 2017.

Chứng khoán cấp đầu tư chiếm khoảng 53% trái phiếu Trung Quốc bằng USD, với các ghi chú lợi suất cao ở mức 38%. Các nhà phát triển bất động sản đã đạt được mức phát hành kỷ lục là 78,5 tỷ USD trong năm nay.

Trung Quốc có thị trường trái phiếu lớn thứ hai trên thế giới nhưng xét theo một số phưng diện, nó vẫn còn tương đối kém phát triển, theo chuyên gia Becky Liu, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô của Trung Quốc tại Công ty đa quốc gia Standard Chartered ở Hồng Kông.

Việc bán trái phiếu kỷ lục của Trung Quốc không lớn so với một số trái phiếu chính phủ khác. Ý đã bán 7 tỉ USD số trái phiếu bằng USD vào tháng trước. Argentina đã bán 9 tỉ USD vào tháng 1-2018.

Hoài Vy (Theo South China Morning Post)