Đó là nhận định của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Trường ĐH Nhân Dân (Trung Quốc) Thời Ân Hoằng sau khi ông Trump thực hiện một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tuần trước.

“Không còn nghi ngờ gì, nếu chính phủ Trung Quốc cho là ông Trump muốn thách thức chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh chắc chắn sẽ phản ứng rất mạnh mẽ” – ông Shi, chuyên gia tư vấn cho chính phủ về các vấn đề ngoại giao, bình luận.

Cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan của ông Trump đang khiến quan hệ Mỹ - Trung dậy sóng. Ảnh: REUTERS
Cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan của ông Trump đang khiến quan hệ Mỹ - Trung dậy sóng. Ảnh: REUTERS

Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc đang ở trong giai đoạn chờ đợi và xem xét các động thái cụ thể của ông Trump. Điều này giải thích lý do họ phản ứng khá hạn chế đối với cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ và lãnh đạo Đài Loan. Ngay cả khi ông Trump đả kích Trung Quốc “thao túng tiền tệ” và “phô trương sức mạnh quân sự ở biển Đông” hôm 4-12, Bắc Kinh cũng chưa thấy đưa ra phản hồi.

Tuy nhiên, ông Thời cảnh báo mọi chuyện sẽ thay đổi nếu ông Trump tiếp tục làm vậy sau khi tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017 tới.

Một số hành động đáp trả mà Trung Quốc có thể thực hiện là viện trợ kinh tế cho Triều Tiên (nước đang bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt vì phát triển tên lửa và hạt nhân), đáp trả bằng hành động các chuyến tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông của Mỹ (rước đây Bắc Kinh chỉ phản ứng bằng lời nói).

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho biết trừng phạt Đài Loan là cách tốt nhất để Bắc Kinh truyền tải thông điệp tới ông Trump. “Trung Quốc có thể khiến cho Đài Loan mất đi một hoặc hai đồng minh như một hình phạt cũng như cảnh báo. Bắc Kinh cũng có thể tăng cường triển khai quân sự (tại eo biển Đài Loan)” – một đoạn trong bài xã luận đăng trên Thời báo Hoàn cầu cho hay.

Một tờ báo khác của Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo, cũng cho rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn đã thiết lập một “tiền lệ kinh khủng” đối với quan hệ Trung – Mỹ.

Cố vấn chính phủ Giả Khánh Quốc bình luận vụ việc sẽ giúp các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiểu rõ những gì chính phủ kế tiếp của Mỹ định làm với Trung Quốc nhưng là hiểu theo “một cách tiêu cực”.

Đài Loan lên tiếng

Hôm 5-12, người đứng đầu Cơ quan về các vấn đề Trung Quốc của Đài Loan Chang Hsiao-yueh thúc giục Bắc Kinh xem xét cuộc điện đàm với thái độ bình tĩnh.

“Chính quyền Đài Bắc đánh giá cao mối quan hệ với Trung Quốc và lãnh đạo Thái Anh Văn nhiều lần cam kết Đài Loan sẽ không quay lại con đường đối đầu trong quá khứ. Tôi không nghĩ đó là một hành động khiêu khích” – bà Chang nói với phóng viên.

Nữ lãnh đạo Đài Loan không bình luận nhưng văn phòng của bà khẳng định không có sự xung đột trong việc Đài Loan duy trì quan hệ đối với Mỹ và Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Reuters)