Trung Quốc có thể trả giá đắt

Tin mới

17/06/2014 00:05

Ngay cả khi không muốn xung đột, Nhật và Mỹ cũng không để Trung Quốc tự tung tự tác ở châu Á - Thái Bình Dương.

Viết trên tạp chí Diplomat (Nhật Bản) hôm 16-6, chuyên gia Michael Mazza - thuộc Học viện Doanh nghiệp Mỹ về nghiên cứu chính sách công - cho rằng những hành động khiêu khích và liều lĩnh gần đây ở biển Đông và Hoa Đông của Trung Quốc nằm trong chiến lược kiểm soát và thay đổi quy tắc hành xử tại những vùng biển xung quanh lẫn trên không phận quốc tế.

Theo cách nghĩ của Bắc Kinh, nếu quân đội Trung Quốc khiến cho các lực lượng đối phương - nhất là Nhật và Mỹ - gặp nguy hiểm, có thể họ sẽ e sợ mà chùn bước.

 

Máy bay chiến đấu Trung Quốc SU-27 bay trên bầu trời ở biển Hoa Đông hôm 11-6 Ảnh: Reuters

Máy bay chiến đấu Trung Quốc SU-27 bay trên bầu trời ở biển Hoa Đông hôm 11-6

Ảnh: Reuters

 

Theo ông Mazza, chính sách thách thức của Trung Quốc dựa trên một số giả thuyết. Trước hết, Bắc Kinh cho rằng đối phương luôn muốn tránh những vụ va chạm chết người hoặc những xung đột thực tế hơn nước này. Ngoài ra, với kinh nghiệm và trình độ, Trung Quốc tin là quân đội Mỹ và Nhật sẽ kiềm chế trước.

Điển hình là vụ tàu chiến Mỹ phải tránh đường khi tàu Trung Quốc lao tới trên biển Đông cuối năm 2013. Mới đây, theo báo Asahi, một tàu Trung Quốc bị nghi nhắm bắn tàu khu trục JS Sawagiri và một máy bay tuần tra P-3C của Nhật ở biển Hoa Đông hôm 29-5. Ngoài ra, chiến đấu cơ Trung Quốc bị tố áp sát máy bay quân sự Nhật Bản gần quần đảo Senkaku 2 lần trong những tuần gần đây

Ông Mazza cảnh báo Trung Quốc có thể trả giá đắt cho suy nghĩ này. Điều quan tâm đối với Nhật Bản hiện nay là chủ quyền lãnh thổ cũng như tương lai khu vực. Còn Mỹ lo ngại là trật tự thế giới có nguy cơ bị Trung Quốc đảo lộn. Vì thế, ngay cả khi không muốn xung đột, Nhật và Mỹ cũng không để Trung Quốc tự tung tự tác ở châu Á - Thái Bình Dương.

Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) đang có kế hoạch trang bị cho đơn vị đóng trên đảo Kyushu loại tên lửa chống hạm Type 12 tiên tiến nhất vào năm 2016 để đối phó nguy cơ Trung Quốc tăng hiện diện quân sự ở biển Hoa Đông và tấn công Senkaku. Trước đó, JGSDF triển khai tên lửa chống hạm Type 88 đến đảo Miyako nằm gần quần đảo Senkaku hôm 6-6.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI