Trung Quốc có vũ khí bí mật chống hệ thống phòng không Hàn Quốc

Tin mới

22/04/2017 11:06

(NLĐO) - Công ty an ninh mạng Mỹ FireEye mới đây tuyên bố đã thu thập được bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc sử dụng tin tặc tấn công hệ thống phòng không giai đoạn cuối (THAAD) của Hàn Quốc.

Theo thông tin được Wall Street Journal (WSJ) đăng tải ngày 21-4, FireEye có bằng chứng cho thấy các cơ quan tình báo và quân sự Bắc Kinh đã sử dụng nhiều hình thức tấn công khác nhau nhắm và chính phủ, quân đội, các công ty quốc phòng và Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc. FireEye khẳng định tin tặc Trung Quốc xưa nay thường tấn công mạng Hàn Quốc nhưng đẩy mạnh hoạt động sau khi Seoul tuyên bố triển khai THAAD.

Hàn Quốc khẳng định triển khai THAAD để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nhưng bị Trung Quốc phản đối. Giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh lo ngại Hàn Quốc sử dụng hệ thống radar tối tân của THAAD “theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc”.


Công ty an ninh mạng Mỹ FireEyxe khẳng định tin tặc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động tấn công Hàn Quốc sau khi Seoul tuyên bố triển khai THAAD. Ảnh: Legal Insurrection

Công ty an ninh mạng Mỹ FireEyxe khẳng định tin tặc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động tấn công Hàn Quốc sau khi Seoul tuyên bố triển khai THAAD. Ảnh: Legal Insurrection

Cựu chuyên viên phân tích tình báo cấp cao của Mỹ John Hultquist khẳng định với WSJ rằng nhóm tin tặc tên Tonto Team có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Trụ sở của nhóm này ở ngoại ô TP Thẩm Dương, Đông Bắc Trung Quốc.

Một nhóm tin tặc khác có liên hệ với quân đội Trung Quốc, theo FireEye, là APT10. Ông Hultquist khẳng định hai nhóm tin tặc này hợp tác cùng với một số nhóm tin tặc hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc như Panda Intelligence Bureau hay Denounce Lotte Group.

Lotte trở thành mục tiêu “nóng” của giới tin tặc Trung Quốc sau khi đồng ý cho chính phủ Hàn Quốc triển khai THAAD trên phần đất của tập đoàn, theo WSJ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tháng trước tuyên bố trang web của bộ này đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công, đồng thời khẳng định giới chức trách đã “có các biện pháp phòng thủ kịp thời”. Giới chức trách Hàn Quốc cũng đã bắt đầu xây dựng một “hệ thống khẩn” nhằm ngăn chặn tin tặc Trung Quốc, theo WSJ.

Cao Lực (Theo Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI