Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho đã tìm cách thảo luận vấn đề THAAD với người đồng cấp Tiêu Thiệp của Trung Quốc suốt 2 ngày diễn ra hội nghị ở Baden - Baden (Đức). Nhưng cuối cùng mọi nỗ lực thất bại, phía Trung Quốc chủ động từ chối buổi gặp gỡ.


Hàn Quốc tuyên bố Trung Quốc từ chối thảo luận vấn đề THAAD với mình tại G20. Ảnh: Yonhap News

Hàn Quốc tuyên bố Trung Quốc từ chối thảo luận vấn đề THAAD với mình tại G20. Ảnh: Yonhap News

"Chúng tôi nhận được thông tin rằng cuộc gặp chẳng thực hiện được vì không sắp xếp được lịch trình" - Song In-chang, trợ lý phó Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc nói với các phóng viên. Hàn Quốc từng xem G-20 là cơ hội để giảm bớt căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc quanh vấn đề THAAD.

Trước đó, Trung Quốc vô cùng tức giận vì Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại nước này. Trung Quốc lo ngại THAAD được sử dụng để do thám quân đội nước này. Để phản ứng, Trung Quốc ban hành các lệnh hạn chế kinh tế trả đũa Hàn Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp rắc rối. Hàn Quốc muốn có cơ hội để thảo luận vấn đề, gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng kinh tế và chính trị cần tách biệt.

Việc đàm phán thất bại tiếp tục gây áp lực lên Seoul, ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế với các ngành chủ chốt là du lịch và bán lẻ. Báo cáo mới nhất của Eximbank tại Seoul cho thấy Hàn Quốc đối mặt thực trạng giao dịch với Trung Quốc giảm 3-7% trong năm nay. Số khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm 8 triệu trong 2 năm tới nếu hai bên không giảm căng thẳng cũng như có chính sách mới.

T.Kiệt (Theo Yonhap News)