Trung Quốc công bố ảnh vệ tinh nghi của máy bay mất tích

Tin mới

13/03/2014 08:54

(NLĐO) – Hôm 12-3, Cục Quản lý Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (SASTIND) cho biết vệ tinh nước này đã phát hiện được 3 “vật thể nổi” lớn trên biển Đông nghi là xác chiếc máy bay Malaysia bị mất tích.

Các hình ảnh chụp vào hôm 9-3, một ngày sau khi chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) biết mất không để lại dấu vết.

Ba “đối tượng nổi” được phát hiện có kích thước không đều nhau, trong đó đối tượng lớn nhất có chiều dài khoảng 24 m và chiều rộng 22 m.

SASTIND đã xác định được địa điểm các vật thể lạ ở tọa độ 105,63 độ kinh Đông và 6,7 độ vĩ Bắc, nằm về phía Đông Bắc sân bay quốc tế Kuala Lumpur và phía Nam Việt Nam, gần nơi chiếc máy bay mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

 

Trung Quốc công bố ảnh vệ tinh nghi của máy bay mất tích

 

Trung Quốc công bố ảnh vệ tinh nghi của máy bay mất tích

 

Ba hình ảnh chụp từ vệ tinh Trung Quốc có độ phân giải không cao. Ảnh: News.com.au

Ba hình ảnh chụp từ vệ tinh Trung Quốc có độ phân giải không cao. Ảnh: News.com.au

 

Ông Peter Goelz, cựu giám đốc điều hành Ban An toàn giao thông liên bang Mỹ, cho biết thông tin trên hoàn toàn có cơ sở vì nó phù hợp với đường bay của chiếc Boeing 777-200.

Sau khi nhận được hình ảnh vệ tinh từ Trung Quốc, Hải quân Mỹ cho hay một tàu khu trục đang có mặt trong khu vực nghi vấn và sẽ triển khai thêm một tàu khác để dò tìm. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cảnh báo đó có thể không phải là tàn tích của chiếc Boeing 777-200 mà chỉ là rác được tàu đổ ra biển.

Ngay sau khi biết tin, Malaysia tức tốc cử đội tàu tới vùng biển mà Trung Quốc đề cập để tìm kiểm. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman tỏ ra bức xúc vì Trung Quốc không có thông báo chính thức về các bức ảnh. “Nếu Bắc Kinh tiết lộ sớm, Kumla Lumpur sẽ lập tức gửi tàu và máy bay đến hỗ trợ” – ông nói.

Trong khi đó, Bắc Kinh không đưa ra lời giải thích tại sao mãi đến ngày 12-3 mới đưa ra 3 hình ảnh chụp từ vệ tinh, dù có đến 153/239 hành khách trên máy bay là công dân Trung Quốc.

Sáng 13-3, người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc Li Jiaxiang cho hay chưa có chứng cứ xác minh các vật thể nổi trong ảnh vệ tinh của SASTIND có liên quan đến máy bay MH370. "Vệ tinh Trung Quốc ghi nhận được khói và các vật thể trôi nổi... Lúc này chúng tôi chưa thể xác nhận chúng có liên quan đến máy bay mất tích" - ông Li nói bên lề cuộc họp quốc hội nước này.

Cũng trong ngày 12-3, một số quan chức Washington tuyên bố vệ tinh do thám của Mỹ không phát hiện được dấu hiệu của một vụ nổ máy bay trong không trung. Tàu Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục tìm kiếm tại khu vực được cho là chiếc máy bay bị mất tích nhưng mù mờ về địa điểm cụ thể. Trước đó, phía Mỹ cũng nói dữ liệu tình báo của Lầu Năm Góc không ghi nhận vụ nổ nào trên không vào thời điểm máy bay mất tích.

Các nỗ lực tìm kiếm hiện tập trung vào hai khu vực biển Đông và eo biển Malacca với phạm vi khoảng 90.000 km vuông.

 

P.Nghĩa (Theo New.com.au, NST)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI